Thế giới

HĐBA đã chọn được người thay ông Ban Ki-moon

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Antonio Guterres đã sẵn sàng trở thành Tổng thư ký mới của Liên Hợp Quốc, sau khi cả 5 nước thường trực không bỏ phiếu phủ quyết đối với ông này.
Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres
Ông Guterres

Việc bầu chọn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín của Hội đồng Bảo an và cơ quan quyền lực này sẽ đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua.

Trong phiên bỏ phiếu kín lần thứ 6 vừa diễn ra hôm 5/10 (giờ Việt Nam), không nước nào trong 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an bỏ phiếu phủ quyết đối với cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Guterres.

Năm nay có 12 ứng viên tham gia cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Năm nay cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của Liên Hợp Quốc, việc bầu chọn Tổng thư ký được dựa trên các nguyên tắc minh bạch.

Các nước thành viên được quyền tiến cử người mình chọn. Ứng viên phải nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm ở phiên điều trần công khai của Đại hội đồng, để giành phiếu của các phái đoàn từ 193 quốc gia.

Theo Dương Lâm (VietNamNet)