Thế giới

Hawaii khôi phục hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đề phòng Triều Tiên

Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, Hawaii lại khôi phục hệ thống còi báo động cảnh báo tấn công tên lửa, giữa quan ngại về mối đe dọa từ Triều Tiên.
Hawaii khôi phục hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đề phòng Triều Tiên
Căn cứ không quân Hickam ở Honolulu, Hawaii. Ảnh: Getty

Kênh NBC đưa tin, bắt đầu từ ngày 1.12, còi cảnh báo sẽ được kích hoạt hàng tháng.

Người đứng đầu Cơ quan Khẩn cấp bang Hawaii Vern Miyagi nói với phóng viên rằng sự kiện này liên quan đến mối đe dọa Triều Tiên tấn công vào Mỹ, mặc dù theo quan điểm của ông, ít có khả năng tình thế sẽ phát triển theo chiều hướng này.

Ngoài ra, kênh truyền hình phản ánh rằng bản nội quy hành động đã được phổ biến cho cư dân của hòn đảo. Mọi người được khuyến khích có kế hoạch giải cứu. Ví dụ, cần tìm trước chỗ ẩn náu, dự trữ nguồn nước và thức ăn cho một vài ngày.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tên lửa hạt nhân của Triều Tiên sẽ bay tới Hawaii chỉ trong vòng 20 phút. Trong đó cần khoảng 5 năm phút sẽ xác định quỹ đạo chuyển của nó, vì vậy việc cảnh báo và cứu hộ cho gần 1,5 triệu người sẽ chỉ còn mỗi 15 phút.

Kênh truyền hình Fox News ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về hầm trú ẩn tránh bom, thậm chí ngay lập tức lên đến 90%. Phần lớn đơn đặt hàng hầm trú ẩn là của khách hàng từ Nhật Bản.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
Tin mới hơn