Thế giới

Hậu Brexit, người Anh đổ xô xin cấp hộ chiếu... EU

Sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, nhiều người Anh tìm cách níu giữ địa vị công dân Liên minh châu Âu (EU)...

Hậu Brexit, người Anh đổ xô xin cấp hộ chiếu... EU

Nhiều người Anh tìm cách níu giữ địa vị công dân Liên minh châu Âu (EU) bằng cách đổ tới đại sứ quán Ireland ở London và các bưu điện ở Bắc Ireland để hỏi thông tin hộ chiếu và lấy mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết các bưu điện ở Bắc Ireland đã hết sạch mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu, trong khi đại sứ quán Ireland ở London nhận được mỗi ngày hơn 4.000 lượt hỏi thông tin về hộ chiếu so với mức chỉ 200 lượt vào những ngày bình thường.

Theo quy định, bất kỳ ai sinh ra ở Cộng hòa Ireland hoặc Bắc Ireland, hoặc có bố mẹ hoặc ông bà là người Ireland đều có thể được cấp hộ chiếu Ireland. Ở Anh hiện nay có khoảng 6 triệu người như vậy. Công dân của Bắc Ireland có thể mang cả hộ chiếu Ireland và hộ chiếu Anh.

“Sau cuộc trưng cầu dân ý của nước Anh, số lượng người quan tâm đến hộ chiếu Ireland từ Bắc Ireland, Anh và một số nơi khác tăng mạnh”, người đứng đầu cơ quan ngoại vụ của Bắc Ireland Charlie Flanagan cho nay. “Mối quan tâm gia tăng này phản ánh rõ ràng nỗi lo của một số người mang hộ chiếu Anh về những quyền mà họ có được trên cương vị công dân EU sắp chấm dứt đột ngột”.

Đại sứ quán Ireland tại Paris cũng nhận được số lượt hỏi thông tin kỷ lục về hộ chiếu - theo Iain McKenney, một người gốc Anh đã sống ở Pháp 8 năm.

“Tin tốt nhất mà tôi có được sáng nay là khi họ nói với tôi ‘Chào mừng đến với Ireland’. Tôi sẽ nộp đơn ngay lập tức”, McKenney, 41 tuổi, nói. McKenney hiện có hộ chiếu Anh và Canada, nhưng muốn giữ địa vị công dân EU.

Tại Pháp, hiện có khoảng 400.000 người Anh đáp ứng đủ điều kiện trở thành công dân Pháp. Điều kiện này là họ đã sinh sống ở Pháp từ 5 năm trở lên hoặc có vợ hoặc chồng là người Pháp.

Bà Anne Wilding, một người Anh hưu trí 63 tuổi, đã sống tại ngôi làng La Petite Breille ở miền Tây nước Pháp 15 năm. Bà nói bà sinh ra là người Anh và muốn giữ quốc tịch của mình, nhưng có thể sẽ xin cấp hộ chiếu Pháp nếu Anh không đạt được một thỏa thuận tốt về việc ra khỏi EU.

Nhiều người Anh sinh sống lâu năm ở Bỉ cũng đang xin cấp hộ chiếu Bỉ. Những người Anh có vợ hoặc chồng là công dân các quốc gia khác trong EU cũng muốn có hộ chiếu của các nươc này.

Giới chức nhiều vùng ở Bỉ nói với tờ báo Le Soir rằng từ hôm thứ Sáu tuần trước, nhân viên các tòa thị chính đã bị “ngợp” bởi một số lượng lớn người Anh đến hỏi thông tin xin cấp hộ chiếu.

Tại London, thành phố 8,6 triệu dân được xem là một trong những đô thị toàn cầu nhất thế giới, những người trẻ với phần đông bỏ phiếu chọn Anh ở lại trong EU đang cân nhắc các lựa chọn của họ.

“Tôi không vui với kết quả của cuộc bỏ phiếu”, Miriam Sottile, một giáo viên 25 tuổi có bố là người Italy, nói. Sottile đang có kế hoạch xin hộ chiếu Italy. “Tôi nghĩ mình là người châu Âu và muốn ở lại trong EU... Tôi muốn có được những cơ hội như trước”, Sottile nói.

Theo An Huy (VnEconomy.vn)Tin mới hơn