Thế giới

Hành trình của một người đào tẩu khỏi Triều Tiên

Để đến được với xứ sở sương mù, Joo-il Kim đã đào tẩu khỏi Triều Tiên, đi hàng ngàn dặm, vượt qua nhiều ngọn núi và chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Joo-il Kim kể trên tờ Daily Star Online rằng: "Khi tôi lần đầu tiên đến đây, tôi nghĩ, đây có phải là một nước phát triển?. Đối với tôi, một đất nước phát triển là rất nhiều ánh sáng lạ mắt và có cuộc sống về đêm. Tôi nghĩ rằng nước Anh đã không có cuộc sống về đêm nhộn nhịp như Trung Quốc. Tôi đã từng nghĩ, có thể mình đã chọn sai điểm đến, nhưng sau đó tôi đã thích nghi với xã hội ở đây. Tôi bắt đầu nhận thấy những giá trị thực của đất nước này như dân chủ, các hệ thống quốc gia, phúc lợi xã hội".

hanh trinh cua mot nguoi dao tau khoi trieu tien hinh anh 1
Joo-il Kim đã phát hành ấn phẩm nói về cuộc đào tẩu khỏi Triều Tiên.

Khi đào tẩu, Joo-il Kim biết mình sẽ bị trả về đất nước nếu bị bắt, vì thế Joo-il Kim đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ người Hàn Quốc sinh sống tại Trung Quốc.

Joo-il Kim nói: "Tôi không thể ngủ tại một nhà nghỉ vì thậm chí nếu bạn có tiền, bạn không thể ở lại nếu bạn không thể chứng minh tình trạng và danh tính của bạn."

Vì vậy, ông phải ngủ ngoài trời và đã làm công việc không được trả lương trong các nhà máy và các nhà hàng Trung Quốc-Hàn Quốc để đổi lấy thức ăn và chỗ ở.

Tuy nhiên, ông Kim đã được xác định phải đến được nước Anh. Joo-il Kim nói: “ Khi tôi ở Trung Quốc, tôi đã học được những khái niệm về dân chủ. Tôi đã học được rằng nó có nguồn gốc ở Anh tôi muốn nghiên cứu nó và tìm hiểu về nó."

Ông Kim cũng tiết lộ rằng Anh là một trong những nước phương Tây mà ở người Triều Tiên được trang bị kiến thức.

Ông nói: "Mỹ rõ ràng là kẻ thù chính và khi Triều Tiên dạy về các quốc gia phương Tây, họ sử dụng các biểu thức như chủ nghĩa đế quốc. Nhưng trong thực tế Mỹ là kẻ thù chính còn Anh giống như một đất nước thân thiện. Triều Tiên cũng tìm hiểu về Isaac Newton và Shakespeare."

Hơn nữa, những người chạy trốn sang châu Âu, ít gây rắc rối cho gia đình ở quê nhà hơn những người xin tị nạn ở những đất nước là kẻ thù của Triều Tiên.

Hiện tại, ông Joo-il Kim vẫn là nhân vật đào tẩu mà chính quyền Triều Tiên truy lùng. 

Theo Huyền My (Dân Việt)