Thế giới

Hàng nghìn phụ huynh Indonesia giận dữ vì con bị tiêm vắc xin giả

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại vắc xin giả sẽ gây tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con em họ.

Hàng trăm trẻ em ở Indonesia đã được tiêm chủng lại sau khi phát hiện vắc xin giả “hoành hành” hơn một thập kỷ qua. Các loại vắc xin cung cấp cho trẻ em nước này được đựng trong một lọ nhỏ giả mạo nhãn hiệu để hợp pháp hóa. Trong khi đó, phía cảnh sát cho biết các nhân viên y tế đã nói với bố mẹ của các em bị tiêm chủng giả rằng vắc xin nhập khẩu tốt hơn cho con em họ.

Theo tờ Sydney Morning Herald, cô Wulansari đã đến bệnh viện Harapan Bunda ở Đông Jakarta nơi tiêm chủng giả cho con gái cô vào năm 2012 để tìm lời giải thích: “Tôi muốn một lời giải thích từ bệnh viện. Tôi cũng muốn biết liệu chủng ngừa giả có bất kỳ tác dụng phụ nào không”.

“Có lẽ tác dụng phụ không biểu hiện ngay bây giờ nhưng chuyện gì sẽ xãy ra khi con lớn lên?”, một phụ nữ khác đưa con gái 14 tháng tuổi tới bệnh viện trên  chia sẻ.

Một trong những người mẹ tới bệnh viện Harapan Bunda ở Đông Jakarta, nơi cung cấp nhiều loại vắc xin giả tại Indonesia.
 
Những ông bố bà mẹ vô cùng tức giận.
 
Bệnh viện Harapan Bunda ở Đông Jakarta.

Trước tình hình này, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo kêu gọi người dân bình tĩnh và tiết lộ rằng các quan chức y tế biết về các tổ hợp sản xuất các loại vắc xin giả trong nhiều năm nhưng chưa hành động đủ để ngăn chặn.

“Tôi muốn mọi người hãy giữ bình tĩnh vì sự cố này đã xảy ra trong một thời gian dài. Chúng tôi cần thêm thời gian để điều tra để nhận được thêm các dữ liệu thực tế từ những người liên quan”, ông Widodo phát biểu trước các phóng viên tại một phòng khám ở Jakarta.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo kêu gọi người dân bình tĩnh.
 
Hình ảnh hàng trăm người tập trung bên ngoài bệnh viện cung cấp vắc xin giả.
 
 Bằng chứng về sổ tiêm chủng cho thấy Bệnh viện Harapan Bunda cung cấp vắc xin giả. 

Vụ bê bối đã phơi bày những điểm yếu lớn của chính phủ Indonesia trong việc giám sát lĩnh vực y tế đã và đang mở rộng nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu nước này ngày một tăng lên. Bộ trưởng Y tế, Nila Moeloek, cho biết các quan chức biết loại vắc xin giả đã được phân phối vào năm 2013 nhưng bà từ chối nêu lý do tại sao hành động phi pháp đó không được ngăn chặn sớm hơn.

Tuy nhiên, các quan chức cũng cho biết nước này chưa phát hiện trường hợp nào tử vong liên quan trực tiếp đến vắc xin giả.

Theo Mai Thùy (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn