Thế giới

Hàng nghìn người Philippines biểu tình phản đối Tổng thống Duterte

Ngày 21.9, hàng nghìn người dân Philippines tuần hành, phản đối chính sách chống ma túy tàn khốc của Tổng thống Rodrigo Duterte, một vấn đề đang gây chia rẽ công luận Philippines.

Người dân Philippines biểu tình phản đối Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Theo Reuters, có rất nhiều thành phần trong xã hội Philippines tham gia cuộc xuống đường với những động lực khác nhau. Một số lên án chính sách bài trừ ma túy mạnh tay của Tổng thống Duterte, số khác thì phản đối kế hoạch chính quyền Manila ban hành thiết quân luật trên toàn quốc.

Con trai của ông Duterte là Paolo Duterte cũng đang đối mặt với cáo buộc buôn lậu ma túy. Ông Duterte tuyên bố sẽ ra lệnh giết con trai nếu anh ta bị chứng minh có tội. Hồi đầu tháng, Paolo Duterte, 42 tuổi, đã khai trước phiên điều trần Thượng viện rằng những cáo buộc buôn ma túy nhằm vào anh ta là "tin đồn vô căn cứ".

Vị Tổng thống Rodrigo Duterte, 72 tuổi, nhậm chức vào tháng 7.2016 với cam kết kiên quyết chống tội phạm và tham nhũng. Ông liên tục kêu gọi cảnh sát tiến hành những vụ giết nghi phạm không cần thông qua xét xử, dẫn đến chỉ trích cả ở trong và ngoài nước.

Những người biểu tình đã xuống đường với những khẩu hiệu "Chấm dứt giết chóc", "Không thiết quân luật".

Tuy nhiên, cũng có hàng nghìn người khác tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ ông Duterte. Khoảng 8.000 người tập hợp tại một công viên ở thủ đô Manila và 16.000 người tại một nhà thờ gần phủ tổng thống. Những này lên tiếng bảo vệ đường lối của đương kim Tổng thống Philippines. Đây là dấu hiệu cho thấy công luận Philippines đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết.

Theo Song Minh (Lao Động)