Thế giới

Hàng nghìn người chạy trốn IS tuyệt vọng đối mặt cái chết

Hàng nghìn người dân Syria kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, các chiến binh IS đón lõng dòng người tị nạn và buộc họ quay về.
Do lo sợ về cuộc sống dưới sự cai trị của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), người tị nạn Syria đã đến thành phố Tel Abyad, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để hy vọng một cuộc sống an toàn.
Người tị nạn Syria xếp hàng chờ nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA
Những người tị nạn gồm nhiều trẻ em, phụ nữ và người già. Daily Mail cho biết, hơn 13.000 người Syria đã đến vùng tạm lánh ở lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày qua. Ảnh: EPA
Tuy nhiên, cách đây vài ngày, nhiều tay súng IS đã đón lõng dòng người tị nạn ở hàng rào biên giới, ngăn không cho họ vượt biên, Daily Mail đưa tin ngày 13/6. Tel Abyad là điểm nối Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ và những chiến binh IS tay lăm lăm súng và luôn dè chừng nhau. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm ngưng mở cửa biên giới để đón người tị nạn Syria.

Phiến quân IS sẵn sàng dùng súng trường AR-15 để bắn những người cố chạy trốn.

IS đang kiểm soát khoảng một phần 3 lãnh thổ Iraq và Syria, bao gồm thành phố Mosul lớn thứ 2 ở Iraq. Tại những vùng IS chiếm đóng, phiến quân áp dụng Luật Hồi giáo Sharia hà khắc cùng nhiều hình phạt tàn bạo để cai trị người dân.

 
Theo Minh Anh (Zing.vn)