Thế giới

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong

Người biểu tình xuống đường thể hiện sự bất mãn với chính quyền Hong Kong trong ngày kỷ niệm 21 năm đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc.
Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong
Đoàn người biểu tình trên đường phố Hong Kong hôm 1/7. Ảnh: SCMP.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm qua xuống đường dưới cái nóng gay gắt, tham gia cuộc biểu tình thường niên ủng hộ dân chủ tại đặc khu hành chính này. Cảnh sát Hong Kong cho biết số lượng người biểu tình năm nay đã giảm đáng kể, thấp nhất kể từ năm 2003, SCMP đưa tin.

Civil Human Rights Front (CHRF), nhóm tổ chức biểu tình, tuyên bố có hơn 50.000 người tham gia cuộc tuần hành năm nay, thấp hơn mức 60.000 người năm 2017 và ít nhất trong ba năm trở lại đây. Trong khi đó, cảnh sát ước tính chỉ có 9.800 người xuất hiện, so với 14.500 hồi năm ngoái.

Giáo sư Paul Yip Siu-fai thuộc đại học Hong Kong, người cử một nhóm chuyên gia nghiên cứu để làm nhiệm vụ đếm số người tham gia, cho biết có khoảng 14.170 người trong đoàn biểu tình, trong đó 45% tham gia giữa chừng. Con số này cũng thấp hơn mức 16.000 người trong sự kiện cách đây một năm.

"Bất kể có bao nhiêu người tham gia, chúng tôi vẫn hài lòng. Việc biểu tình vẫn có những giá trị nhất định", Sammy Ip Chi-hin, đại diện Civil Human Rights Front, phát biểu.

CHRF cho rằng rất khó xác định lượng người biểu tình năm nay, do nhiều người tham gia giữa chừng sau khi cảnh sát cấm nhà tổ chức dùng sân bóng đá ở công viên Victoria làm nơi tập kết. Trước đó, nhà chức trách từng cảnh báo những người tham gia biểu tình giữa chừng có thể bị phạt.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ hai ngày sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam công bố một loạt giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà đất tại đây, bao gồm đánh thuế nhà bỏ trống và cung cấp căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên, nỗ lực của bà Lam không làm dịu căng thẳng tại Hong Kong.

"Thuế nhà trống không nhằm vào các căn hộ bỏ không ở thị trường thứ cấp. Điều đó có nghĩa là một vấn đề rất lớn vẫn chưa được giải quyết", Denise Chow, một cư dân 26 tuổi, phát biểu.

Dù số người biểu tình liên tục giảm kể từ năm 2014, thành phần tham gia lại tương đối đa dạng khi có cả người già và trẻ, thậm chí có không ít cư dân đại lục.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)