Thế giới

Hàng nghìn ngôi nhà kém an toàn bị phá hủy ở Bắc Kinh

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang triển khai chiến dịch phá hủy hàng nghìn ngôi nhà kém an toàn hoặc bất hợp pháp của những người nhập cư ở ngoại ô.

Trong khoảng hai tuần qua, hàng nghìn người lao động bị ép ra khỏi nhà sau khi chính quyền thành phố Bắc Kinh tuyên bố sẽ phá hủy những khu nhà thiếu an toàn và quá tải.

Theo CNN, động thái này bắt nguồn từ vụ hỏa hoạn ở Đại Hưng, một khu dân cư của người lao động nhập cư ở phía nam Bắc Kinh, khiến 19 người thiệt mạng.

Hàng nghìn ngôi nhà kém an toàn bị phá hủy ở Bắc Kinh
Một khu nhà bị phá hủy. Ảnh: Getty.

Nhà ở, các khu xưởng lao động, nhà máy và kho chứa đều sẽ bị phá hủy trong thời gian tới sau khi người dân dọn đi theo đúng thời hạn của chính quyền thành phố.

Giới chức Bắc Kinh chưa đưa ra con số chính thức về số người phải dọn ra khỏi nhà. Truyền thông Trung Quốc nhận định khoảng 25.395 căn nhà được đánh giá kém an toàn trong một tuần đầu tiên sau khi các đợt kiểm tra được triển khai.

Nhiều người tỏ ra không đồng tình với quyết định của chính quyền thành phố khi dùng vụ hỏa hoạn ở Đại Hưng làm lý do để đẩy hàng trăm nghìn người nhập cư ra khỏi nhà. Bắc Kinh là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người đến từ nhiều địa phương.

Trước đó, giới chức thành phố tuyên bố họ muốn cắt giảm khoảng 15% dân số ở trung tâm Bắc Kinh, tương đương khoảng 2 triệu người. Đây là nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu giữ dân số của thành phố ở mức 23 triệu người vào năm 2020.

Hàng nghìn ngôi nhà kém an toàn bị phá hủy ở Bắc Kinh
Chính quyền Bắc Kinh muốn giảm đà tăng dân số tới năm 2020. Đồ họa: CEIC.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)