Thế giới

Hàng không Malaysia (MAS) giải thể, hàng chục ngàn nhân viên bật khóc

Hơn 20.000 nhân viên hãng Hàng không Malaysia đang rơi vào tình cảnh lo lắng và thất vọng, khi hãng này giải thể.

Sẽ có những giọt nước mắt vì vui mừng hoặc đau đớn khi trong số họ có người nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tái bố trí công việc mới trong những ngày sắp tới.

Sẽ có hàng ngàn nhân viên Malaysia Airline thất nghiệp hoặc được bố trí công việc mới sau khi tập đoàn giải thể (Ảnh: Straistime)
 
MAS, một trong những doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất Malaysia sẽ giải thể, chấm dứt hợp đồng đối với lực lượng lao động để bắt đầu tái cơ cấu trở thành một công ty hàng không có quy mô nhỏ hơn, chủ yếu tập hoạt động ở thị trường nội địa và giảm bớt hoạt động quốc tế.

Người duy nhất không bị ảnh hưởng là giám đốc điều hành Christoph Mueller. Theo Strais Times, ông được thuê làm giám đốc, tuy nhiên sau đó được bổ nhiệm  làm trưởng phòng quản lý vận tải.

Chưa có công ty quốc doanh nào ở Malaysia sa thải nhiều cán bộ, nhân viên chỉ trong một ngày như MAS.

Nhưng đây là một phần trong nỗ lực cuối cùng để "cứu" MAS. Trong những năm gần đây doanh nghiệp hàng không dân dụng này nợ ngập đầu, thậm chí trước khi xảy ra 2 thảm họa máy bay MH370 và MH17.

Theo báo chí Malaysia, trong ngày hôm nay, một giám đốc điều hành sẽ được bổ nhiệm. Ông này tên là Mohammad Faiz Azmi, giám đốc điều hành tập đoàn tư vấn tài chính và kiểm soát Pricewaterhouse Coopers. Ông sẽ ký toàn bộ quyết định thôi việc dự kiến công bố vào thứ Tư tuần này.

Một nhân viên MAS thở dài, nói: “Tôi từng nghĩ làm việc ở công ty nhà nước là yên tâm nhất, những bây giờ tôi còn không dám chắc liệu tôi có thất nghiệp không".

Nhân viên không muốn tiết lộ danh tính tiếp tục chia sẻ lo lắng của anh: “Đây là một giai đoạn cực bi đát trong cuộc đời của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ ngày này sẽ đến khi lần đầu tiên tôi vào tập đoàn hàng không này hơn 20 năm trước. Tôi không biết làm cách nào để trả tiền nhà và mua ôtô”.

MAS quyết định giải thể để tái cơ cấu thành một công ty mới sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9 năm nay. Sẽ có khoảng 2/3 trong tổng số 20 ngàn nhân viên được bố trí công việc mới.

Trước đó có tin cho rằng có 6.000 sẽ bị sa thải, tuy nhiên nguồn tin hiện nay cho biết số lượng nhân viên có thể phải chấm dứt hợp đồng lao động sẽ là hơn 8.000 người.
 
Theo P.Trúc (MASK Online)Tin mới hơn