Thế giới

Hàng chục nghìn người 'phủ' kín đường biểu tình phản đối Brexit

Hàng chục ngàn người đổ xuống đường phố London, Anh vào ngày 2/7 để biểu tình chống lại kết quả trưng cầu dân ý vừa công bố mà phần thắng thuộc về phe Brexit (ủng hộ Anh rời khỏi EU).

Hàng chục ngàn người biểu tình chống Brexit.

“Không Brexit, làm ơn, chúng tôi là người Anh”, “Chúng tôi yêu EU”, “Tôi sẽ luôn luôn yêu EU”, “Tất cả EU cần là tình yêu”… là những dòng chữ được viết trên các biểu ngữ, áp phích tràn ngập đường phố London ngày 2/7.

Hàng chục ngàn người Anh chen chúc trên các ngả đường, hô vang: “Chúng tôi là 48%”, bày tỏ sự phản đối đối với Brexit, cũng như kêu gọi các nhà cầm quyền giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu – EU.

“Nếu điều này chưa đủ. Chúng tôi sẽ tổ chức thêm các cuộc biểu tình khác vào tuần tới, tuần sau nữa…”, ông Jonathan Shakhovskoy, làm việc trong một công ty tiếp thị, tỏ rõ quyết tâm.

Một người tên Cocker giơ lên tấm bản đồ thế giới và nói: “Bạn không thể phủ nhận vị trí địa lý. Vương quốc Anh là ở châu Âu”.

Diễn viên hài Mark Thomas khẳng định buổi diễu hành là để giải tỏa “sự tức giận, thất vọng và cần phải làm một cái gì đó”. Anh cho biết, sẽ chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý nếu nó được thực hiện trên cơ sở bình đẳng, công bằng. “Nhưng nó đã bị sai lệch thông tin hoàn toàn và mọi người cần phải làm điều gì đó để bày tỏ sự thất vọng của họ”.

Theo David Lang, làm quản lý tại một công ty cơ khí ở Birmingham, anh là một trong số ít những người trong công ty bầu chọn Remain (ủng hộ Anh ở lại EU). Anh lo ngại công ty có thể phá sản trong hai năm tới vì các đơn hàng xuất khẩu chủ yếu đến từ châu Âu.

Chị Fiona Edwards, ở Brighton, đến buổi diễu hành cùng con trai, lên tiếng: “Một tương lai của hy vọng không thể được xây dựng trên sự hận thù và bắt nạt. Chúng tôi ở đây vì chúng tôi là 48%”.

Trong khi nhiều người mong ngóng các nhà chức trách sẽ lắng nghe lời kêu gọi ở lại EU, không ít người tham gia biểu tình khác lại có sẵn kế hoạch rời khỏi nước Anh.

Alex Good, kiến trúc sư, cùng bạn bè tập trung tại một quán cà phê trên đường Curzon trước khi hòa vào dòng người. Anh nói đùa, đó là bữa tiệc tiễn chân anh đến Pháp.

“Tôi ở đây, nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ cuộc tuần hành không mang lại hiệu quả nhiều. Tôi ủng hộ Remain và thực tế cho thấy nước Anh cần phải làm nhiều việc trước khi nó xứng đáng là một thành viên của EU”, anh Good bộc bạch.

Cùng quan điểm với Alex Good, anh Jonathan cho biết có hộ chiếu Ireland và đang lên kế hoạch chuyển đi cùng ba người con. Nhà văn, nhà sử học Stella Tillyard xuất hiện trong buổi diễu hành, nhưng cũng đã chuẩn bị đến cư trú tại Ý với gia đình.

Julian Watson, nhân viên văn phòng phẩm đến từ Bristol, lại cho hay cha vợ là người Hà Lan, nên anh và vợ đang tìm cách nhập tịch vào quốc gia này. Hay Liz Mackie và bạn trai Leo Dawson, ở độ tuổi 20 đã sẵn sàng cho chuyến đi đến Athens trong vòng sáu tháng tới.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong)