Thế giới

Hàn - Triều sẽ nối lại đàm phán cấp cao sau ngày 25.5

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Triều Tiên

Phía Hàn Quốc cho biết cuộc đối thoại cấp cao với CHDCND Triều Tiên có thể nối lại sau ngày 25.5, khi cuộc tập trận Hàn - Mỹ kết thúc.
Hàn - Triều sẽ nối lại đàm phán cấp cao sau ngày 25.5
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng

Thông tin trên được phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc Yoon Young-chan đưa ra khi Tổng thống Moon Jae-in đang có chuyến thăm và hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, theo Reuters ngày 23.5.

Hồi tuần rồi, phía Triều Tiên đã hủy cuộc gặp cấp cấp cao với Hàn Quốc vào phút chót với lý do phản đối cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng dọa cân nhắc lại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ vốn được ấn định thời gian diễn ra vào ngày 12.6 tại Singapore. Động thái của Bình Nhưỡng khiến tương lai cuộc gặp lịch sử trở nên không chắc chắn.

Sau vài lần trấn an, Tổng thống Trump ngày 22.5 cũng nói rằng nhiều khả năng cuộc gặp tại Singapore sẽ không diễn ra như dự kiến. Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó cho biết Washington vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này.

Cũng liên quan Triều Tiên, giới chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc ngày 23.5 thông báo phía Bình Nhưỡng đã chấp thuận danh sách phóng viên được Seoul cử đến đưa tin buổi lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, Triều Tiên từ chối danh sách khiến các phóng viên Hàn Quốc không thể lên máy bay cùng đồng nghiệp từ Nga, Anh, Trung Quốc và Mỹ.

Triều Tiên cho biết sẽ tổ chức sự kiện trong khoảng thời gian từ ngày 23 tới ngày 25.5 tùy vào tình hình thời tiết. 

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn