Thế giới

Hàn - Triều liên lạc 5 lần trong hai ngày qua đường dây nóng

Triều Tiên và Hàn Quốc giữ liên lạc qua đường dây nóng nhưng chưa thống nhất được nội dung đàm phán cấp cao.
Hàn - Triều liên lạc 5 lần trong hai ngày qua đường dây nóng
Bàn kết nối đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 4/1 cho biết Seoul chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng về đề xuất đàm phán cấp cao, bất chấp việc hai nước đã liên lạc tổng cộng 5 lần trong hai ngày 3 và 4/1 qua đường dây nóng vừa được nối lại, NHK đưa tin.

Đường dây nóng Hàn Quốc - Triều Tiên dự kiến được sử dụng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Seoul đề xuất tiến hành đối thoại cấp cao tại làng Panmunjom vào ngày 9/1 nhưng chưa nhận được câu trả lời từ phía Bình Nhưỡng. Triều Tiên khẳng định sẽ thông báo khi có nội dung cần trao đổi.

Các cuộc thảo luận dự kiến tập trung vào việc đưa vận động viên Triều Tiên đến thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 2. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, tỏ ý hy vọng đàm phán liên Triều đạt kết quả tốt.

Trong bài phát biểu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc và nói hai bên nên giảm căng thẳng. Hàn Quốc hoan nghênh việc nối lại đường dây nóng biên giới bởi động thái này giúp tạo môi trường cho phép hai bên liên lạc trong mọi thời điểm.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã không liên lạc với nhau kể từ tháng 2/2016, khi Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng để phản đối việc Seoul đóng cửa một khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Triều Tiên.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Loading...