Thế giới

Hàn - Triều đàm phán quân sự cấp tướng lần hai

Các tướng cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay gặp nhau ở Panmunjom để thảo luận về việc thực thi tuyên bố chung hai miền.
Hàn - Triều đàm phán quân sự cấp tướng lần hai
Phái đoàn quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên tại bàn đàm phán tại Panmunjom ngày 31/7. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay tổ chức cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại tòa nhà Hòa bình do Hàn Quốc kiểm soát ở Panmunjom nhằm thảo luận các biện pháp thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, theo Yonhap.

Phái đoàn mỗi nước gồm 5 thành viên, do thiếu tướng Hàn Quốc Kim Do-gyun và trung tướng Triều Tiên An Ik-san dẫn đầu.

Cuộc đàm phán tập trung thảo luận các biện pháp nhằm xuống thang căng thẳng và loại bỏ một cách thiết thực nguy cơ chiến tranh tại bán đảo. "Tôi mong muốn mang lại niềm vui người dân hai miền Triều Tiên cũng như người dân trên thế giới đang theo dõi cuộc hội đàm thông qua việc thảo luận chân thành các vấn đề", tướng Triều Tiên An Ik-san nhấn mạnh.

Trong cuộc đàm phán lần đầu hồi tháng 6, hai bên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự, động thái nhằm thúc đẩy việc xây dựng lòng tin và giảm căng thẳng giữa hai nước.

Các nhà quan sát nhận định trong lần đàm phán này, hai bên có thể đã trao đổi quan điểm về giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) ở Panmunjom, một phần trong nỗ lực chuyển khu phi quân sự (DMZ) thành một "khu vực hòa bình", vốn được đặt ra trong cuộc gặp trước. Chương trình nghị sự cũng có thể bao gồm việc củng cố hòa bình xung quanh Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) và kế hoạch khai quật hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn