Thế giới

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý đàm phán tại biên giới để giảm căng thẳng

Nhà Xanh cho biết cuộc gặp cấp cao nói trên là do phía Triều Tiên đề xuất vào ngày 21.8. Thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) cũng đã đưa tin về cuộc gặp này, nhưng không nói rõ chi tiết, theo Yonhap.

Một cuộc đàm phán giữa quan chức 2 miền Triều Tiên hồi tháng 10.2014 - Ảnh: Reuters 

Cũng trong ngày 22.8, cả hai chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Hàn Quốc đã đồng loạt lên tiếng cam kết sẽ có hành động đánh trả mạnh mẽ nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt các hoạt động mà nước này cho rằng mang tính chiến tranh tâm lý, đồng thời tháo bỏ các loa phát thanh đặt dọc theo biên giới trong thời hạn 48 tiếng (kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 22.8 theo giờ địa phương, tức 15 giờ 30 cùng ngày theo giờ Việt Nam); nếu không, Bình Nhưỡng sẽ có “hành động quân sự mạnh mẽ”.

Seoul đã bác bỏ yêu cầu của Bình Nhưỡng và điều này làm dấy lên lo ngại giữa 2 nước sẽ tiếp tục
bùng nổ xung đột sau khi quân đội 2 phía đã nã pháo qua lại vào ngày 20.8, theo Yonhap.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã ra lệnh cho binh sĩ ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu và đặt các khu vực biên giới trong tình trạng “sắp có chiến tranh”, bắt đầu từ lúc 17 giờ ngày 21.8 (giờ địa phương), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay.


Theo Hoàng Anh (Thanh Niên Online)Tin mới hơn