Thế giới

Hàn Quốc 'tố' Triều Tiên đánh cắp thiết kế tàu chiến

Một nghị sĩ Hàn Quốc hôm nay 31/10 đã cáo buộc tin tặc Triều Tiên đánh cắp các tài liệu mật chứa các nội dung liên quan tới kế hoạch đóng tàu chiến của quân đội Hàn Quốc hồi năm ngoái.
Hàn Quốc tố Triều Tiên đánh cắp thiết kế tàu chiến
Tàu hải quân của Hàn Quốc (Ảnh: National Interest)

Theo Reuters, nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc Tự do Kyung Dae-soo hôm nay cho biết Triều Tiên có thể là nước đã đánh cắp các tài liệu về kế hoạch đóng tàu chiến của Hàn Quốc sau khi đột nhập kho dữ liệu của công ty Cơ khí Hàng hải và Đóng tàu Daewoo hồi tháng 4 năm ngoái.

“Chúng tôi chắc chắn gần như 100% rằng các tin tặc Triều Tiên đã đứng sau các vụ tấn công mạng và đánh cắp các tài liệu mật của công ty”, ông Kyung cho biết.

Công ty đóng tàu Daewoo từng đóng một số tàu chiến của Hàn Quốc, trong đó có tàu lớp Aegis và các tàu ngầm. Theo nghị sĩ Kyung, Triều Tiên có thể đã lấy được thiết kế của các tàu này.

Ông Kyung nói rằng một đơn vị chịu trách nhiệm điều tra các vụ tấn công mạng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phát hiện ra vụ đột nhập của tin tặc nhằm vào công ty Daewoo. Tuy nhiên, mức độ nhạy cảm cũng như độ bảo mật của các tài liệu bị đánh cắp hiện vẫn chưa được cơ quan điều tra tiết lộ.

Nghị sĩ Hàn Quốc cho biết lý do khiến cơ quan điều tra kết luận Triều Tiên tấn công mạng công ty Daewoo vì phương pháp tấn công rất giống với các cuộc tấn công mà Bình Nhưỡng từng bị cáo buộc có liên quan trước đây.

Theo Bloomberg, các tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và các tàu ngầm là những khí tài quân sự quan trọng trong kế hoạch phòng thủ của Hàn Quốc trước mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Nghị sĩ Rhee Cheol-hee thuộc đảng Dân chủ cầm quyền hồi đầu tháng cho biết các tin tặc Triều Tiên đã đột nhập vào Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 9 năm ngoái và đánh cắp các tài liệu mật, bao gồm kế hoạch tác chiến chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao năng lực phòng thủ an ninh mạng trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các trang web của chính phủ cũng như các cơ quan tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã huy động các tin tặc được huấn luyện chuyên nghiệp để thực hiện các vụ tấn công mạng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng phủ nhận các cáo buộc này.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn