Thế giới

Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6

Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới và có thể sử dụng một đường hầm ở khu thử nghiệm ngầm trên núi, nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói.

hq phat hien dau hieu trieu tien sap thu hat nhan lan 6 hinh anh 1

“Các dấu hiệu mới nhất cho thấy Triều Tiên đã hoàn thành quá trình chuẩn bị để thực hiện vụ thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào, ở đường hầm thứ ba vốn chưa từng được sử dụng trước đó”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời nguồn tin trong chính phủ nói.

Nguồn tin không nêu rõ hoạt động mới Hàn Quốc phát hiện là gì. Nhưng địa điểm thử nghiệm được nhắc đến là khu vực Punggye-ri, gần bờ biển đông bắc Triều Tiên, nơi từng diễn ra 5 vụ thử hạt nhân.

Sau vụ thử hạt nhân lần 5, Triều Tiên tuyên bố đã đạt được bước tiến trong công nghệ thu nhỏ đầu đạn để gắn lên tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng ngày 11.9 tuyên bố việc nước này có thể phải hứng chịu thêm lệnh trừng phạt là “nực cười” và khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim sẽ tới Seoul ngày 12.9 sau khi thảo luận với giới chức Nhật Bản về việc hợp tác giữa các nước láng giềng sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Tại cuộc gặp với quan chức Nhật Bản một ngày trước đó, ông Kim nói Washington có thể mở rộng trừng phạt Triều Tiên, nhấn mạnh lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9.9.

Trước đó, Hàn Quốc nhận định, diễn biến mới nhất cho thấy năng lực hạt nhân Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng không có ý muốn thay đổi chương trình hạt nhân của nước này.

Quân đội Hàn Quốc ước tính sức công phá trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ở mức 10 kiloton, đánh dấu vụ thử hạt nhân lớn nhất của Bình Nhưỡng từ trước đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cho rằng sức công phá của vụ nổ có thể lên tới 20-30 kiloton, dựa trên cường độ địa chấn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án hành động của Triều Tiên và cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra nghị quyết mới. Mỹ, Anh và Pháp hối thúc 15 nước thành viên áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)Tin mới hơn