Thế giới

Hàn Quốc nói về việc triển khai vũ khí hạt nhân đối phó Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 10/9 nói rằng Hàn Quốc chưa xem xét việc tái triển khai vũ khí hạt nhân ở đất nước này.

han quoc noi ve viec trien khai vu khi hat nhan doi pho trieu tien hinh 1

Xe tăng quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Business Insider.

Một quan chức Nhà Xanh (Hàn Quốc) nói: “Không có thay đổi nào về nguyên tắc trong chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của chính phủ [Hàn Quốc] và chúng tôi chưa bao giờ xem xét đến khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Vào ngày 9/9 (giờ Seoul), một quan chức Nhà Trắng (Mỹ) cho hay chính quyền không loại trừ việc di dời vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc nếu Seoul đưa ra yêu cầu, theo đài NBC của Mỹ.

Quan chức Nhà Xanh nhấn mạnh việc tái triển khai sẽ không chỉ khiến cho chính sách phi hạt nhân hóa của chính phủ Hàn Quốc bị vô hiệu hóa, mà còn có thể dẫn tới làn sóng chạy đua hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á.

Kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào ngày 3/9, phe bảo thủ tại Hàn Quốc đã không ngừng gia tăng yêu sách phải triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo kế hoạch sẽ bỏ phiếu vào ngày 11/9 về dự thảo trừng phạt do Mỹ đề xuất nhằm vào Triều Tiên. Dự thảo này đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh hơn, bao gồm việc cấm vận dầu và đóng băng các tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó Triều Tiên công kích Hàn Quốc vì đã theo Liên Hợp Quốc để cương tỏa Triều Tiên bằng các chế tài trừng phạt nặng nề hơn.

Một bài bình luận của tờ báo chính thống Triều Tiên Rodong Sinmun đã gọi động thái trên là “hành động phản bội” và là một “khiêu khích không thể tha thứ nhằm gây hại” cho chế độ Triều Tiên.

Tờ báo cũng cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ “phải đối mặt với phán xét của lịch sử” nếu nước này tiếp tục các động thái kiềm chế Triều Tiên./.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)