Thế giới

Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên in tiền giả

Một đội ngũ chuyên gia ngân hàng Hàn Quốc đã đặt ra nghi vấn Triều Tiên có thể đã in giả đồng 100 USD, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thiếu tiền mặt do lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ và Liên Hợp Quốc.
Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên in tiền giả
Đồng 100USD của Mỹ. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Một đội ngũ chuyên gia của ngân hàng KEB Hana, Hàn Quốc ngày 12/12 tuyên bố đã phát hiện ra một đồng “siêu bạc giả” mệnh giá 100 USD. Theo các chuyên gia, đồng tiền có chất lượng tốt chưa từng thấy, trông rất thật và những người in ra đồng tiền giả này hẳn phải có cơ sở và công nghệ in tiền giả rất phát triển.

Theo Sputnik, thông báo của ngân hàng Hana đã khiến các quan chức Hàn Quốc lo ngại rằng hàng ngàn đồng bạc giả này đã được lưu hành không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên thế giới. Đồng thời, họ cũng tỏ ra hoài nghi rằng Triều Tiên có thể đứng sau sự việc này do Bình Nhưỡng từng bị cáo buộc in tiền giả hồi năm 2004 nhằm thu ngoại tệ về cho chính phủ. Đồng thời Triều Tiên cũng đang phải đối mặt với hiện trạng thiếu tiền mặt khi họ đang liên tiếp bị bủa vây với các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên Hợp Quốc nhằm đáp trả tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên ngân hàng Hana Chosun Ilbo chia sẻ với tờ Hankyoreh rằng những tờ giấy bạc giả được in bằng loại mực có thể đổi màu khi nhìn ở các góc độ khác nhau, giấy in tiền có hoa văn và phong cách in kiểu Intaglio, cho phép các đường nét nổi lên bề mặt đồng tiền.

Một nguồn tin khác thuộc ngân hàng này nhận định để đạt được công nghệ in tiền như vậy, những người đứng sau phải sử dụng dây chuyền công nghệ in tại chỗ với chi phí đầu tư hàng tỷ won. Nguồn tin nhận định rằng những tổ chức tội phạm thông thường không thể làm được điều này mà những người sản xuất ra đồng tiền giả này phải có cơ sở và công nghệ tương đương cấp chính phủ.

Theo Telegraph, những tờ siêu bạc giả đầu tiên bị phát hiện cách đây ít nhất 15 năm. Vào năm 2005, Mỹ đã triệt phá 1 đường dây lưu thông tiền giả đi khắp 130 quốc gia trên thế giới, bắt 87 kẻ tình nghi. Chính phủ Mỹ ước tính khoảng 250 triệu USD tiền giả mệnh giá 100 USD đã được lưu hành trên toàn thế giới trong năm 2006.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn