Thế giới

Hàn Quốc muốn đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

Yonhap ngày 22.12 dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 vì đây là cơ hội tốt nếu miền Bắc muốn đàm phán.
Hàn Quốc muốn đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh tư liệu

Theo ông, Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán “trên tinh thần cởi mở và vô điều kiện”, nhằm cải thiện quan hệ song phương cũng như giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là bước tiến mới so với quan điểm của Seoul trước đó xem việc Bình Nhưỡng tạm dừng thử tên lửa và hạt nhân là điều kiện đàm phán.

Triều Tiên chưa có phản ứng về đề nghị nói trên nhưng Hãng thông tấn KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định nước này đã trở thành một quốc gia chiến lược “có khả năng trừng phạt bằng hạt nhân đối với Mỹ”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo Washington “sẽ phải trả giá” vì tuyên bố sẵn sàng đáp trả chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên với “lực lượng áp đảo” trong Chiến lược an ninh quốc gia được Tổng thống Donald Trump công bố hồi đầu tuần.

Cũng trong ngày 22.12, nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch ngân sách quốc phòng lên tới 5.190 tỉ yen (1 triệu tỉ đồng), cao nhất từ trước đến nay, cho năm tài chính 2018 - 2019.

Reuters dẫn lời giới chức cho biết quyết định này phản ánh quyết tâm tăng cường năng lực phòng thủ của Nhật trước nguy cơ từ Triều Tiên cũng như các biến động chiến lược trong khu vực.

Theo Minh Phương - Bảo Vinh (Thanh Niên Online)