Thế giới

Hàn Quốc lập đội robot bay do thám cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại thiết bị bay không người lái có thể do thám và tấn công các cơ sở hạt nhân Triều Tiên.
Hàn Quốc lập đội robot bay do thám cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Binh sĩ Hàn Quốc đang huấn luyện khả năng sử dụng thiết bị bay không người lái. Ảnh: Yonhap.

Lục quân Hàn Quốc vào năm sau sẽ thành lập một đơn vị chiến đấu bao gồm các máy bay không người lái vũ trang nhằm tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, Yonhap ngày 5/12 đưa tin.

Các chuyên gia quân đội Hàn Quốc gọi thiết bị quân sự này là "dronebot," thuật ngữ kết hợp giữa hai từ "drone" (thiết bị bay không người lái) và "robot" (người máy).

"Lục quân có kế hoạch thành lập một cơ quan đặc biệt có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển dronebot, bao gồm việc thiết lập một nền tảng kỹ thuật tiêu chuẩn và mở rộng những tính năng của thiết bị này", một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Theo quan chức này, các dronebot sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát nhằm vào những mục tiêu trọng yếu của Triều Tiên, như vị trí kho tên lửa và cơ sở hạt nhân. Trong trường hợp khẩn cấp, thiết bị này sẽ được huy động tiến hành các cuộc tấn công theo đội hình "bầy đàn" với số lượng lớn.

Tuyên bố của lục quân Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên hôm 29/11 phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 đạt tầm bắn lý thuyết 13.000 km, đủ sức bao trùm toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Vụ phóng khiến Mỹ và Hàn Quốc buộc phải tăng cường các biện pháp đề phòng và ứng phó khẩn cấp.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn