Thế giới

Hàn Quốc đóng cửa 1.800 trường học do lo ngại MERS

Chính phủ Hàn Quốc đã cách ly 2.300 người và đóng cửa hàng nghìn trường học nhằm ngăn chặn dịch MERS lây lan.

Một bệnh nhân nhiễm MERS đang điều trị tại khu cách ly. Chính phủ Hàn Quốc sẽ khoanh vùng trên diện rộng để ngăn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Worldbulletin
 
Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đang trở thành nỗi ám ảnh tại Hàn Quốc. Ngày 8/6, CNN đưa tin, chính phủ nước này sẽ theo dõi chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm MERS và đóng cửa 1.800 trường học trong vài ngày tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các cơ sở giáo dục phải tạm ngưng hoạt động tập trung chủ yếu tại tỉnh Gyeonggi. Đây là nơi bùng phát ổ dịch khi một thành viên của Không quân Hàn Quốc nhiễm bệnh sau khi làm nhiệm vụ tại một căn cứ ở Trung Đông.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức hội thảo về dịch bệnh MERS với sự tham gia của hơn 1.500 người. Tuy nhiên, những người tham dự đã vô tình tiếp xúc với một bác sĩ bị nhiễm MERS. Thị trưởng Seoul Park Won-soon yêu cầu những người có mặt tại hội nghị nên ở nhà nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Ông Park cho biết thêm, thành phố đang xem xét các biện pháp để cách ly những người nghi nhiễm bệnh. Kang Shin-myun, cảnh sát trưởng Seoul, cho biết sẽ kiểm dịch đối với những người sống ở khu vực phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Các nhà khoa học phát hiện virus MERS vào năm 2012. Đây là chủng virus mới nên chưa được nghiên cứu kỹ. Các bác sĩ, nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc hoặc phương thức lây lan của nó. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, MERS lây qua tiếp xúc gần với các bệnh nhân như sống chung hay chăm sóc người nhiễm bệnh.

Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20/5. Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 87 người mắc bệnh, trong đó 6 người tử vong, theo công bố chính thức từ cơ quan y tế nước này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ cử chuyên gia đến Hàn Quốc nhằm nghiên cứu phương thức lây lan của dịch bệnh, từ đó đưa ra biện pháp phòng tránh cho cộng đồng.

Quốc gia Đông Á là nơi có số ca nhiễm MERS nhiều nhất sau Saudi Arabia – địa điểm các nhà khoa học phát hiện virus. 1.179 người mắc bệnh được xác nhận tại 25 quốc gia, theo WHO.
 
Theo Đ.Hải (Zing.vn)Tin mới hơn