Thế giới

Hàn Quốc đề nghị đối thoại cấp cao với Triều Tiên

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên tham dự đối thoại cấp cao vào ngày 9/1, sau khi ông Kim Jong Un tỏ ý muốn ngưng đối đầu và khẳng định Bình Nhưỡng có thể tham dự Olympics mùa đông.

"Chúng tôi hy vọng hai bên có thể ngồi đối diện nhau và thảo luận về việc Triều Tiên tham dự Olympics tại Pyeongchang cũng như những vấn đề liên quan đến lợi ích song phương và quan hệ hai miền trên bán đảo Triều Tiên", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon nói trong cuộc họp báo ngày 2/1.

Theo Channel NewsAsia, ông Cho đề nghị quan chức cấp cao của hai nước gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjom, thuộc khu vực phi quân sự giữa hai bên.

Hàn Quốc đề nghị đối thoại cấp cao với Triều Tiên
Làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Getty.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul và sẽ chỉ sử dụng các tên lửa trong trường hợp bị đe dọa.

Ông Kim cũng cho biết về khả năng ông sẽ cử đoàn đại biểu tới Hàn Quốc để tham dự Olympics Mùa đông, được tổ chức ở Pyeongchang, từ ngày 9 đến 25/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị hai miền Triều Tiên nên "gặp gỡ khẩn cấp" và thảo luận về điều này.

Đáp lại, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh đề nghị của ông Kim Jong Un.

Bán đảo Triều Tiên vừa trải qua một năm đầy căng thẳng và biến động khi Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân lần thứ sáu, bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Hôm 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới của nước này hồi tháng 11.

Theo Thế Long (VietNamNet)