Thế giới

Hàn Quốc đe dọa trả đũa hành động khiêu khích của Triều Tiên

Hãng Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho hay, Seoul cảnh báo sẽ trả đũa mạnh mẽ mọi cuộc tấn công từ phía Triều Tiên trong bối cảnh hai nước vừa đấu pháo ở biên giới hôm 20/8.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ phản pháo các hành động khiêu khích khác từ Bình Nhưỡng.
 

Một cuộc diễn tập bắn đạn thật của đơn vị pháo binh Triều Tiên năm 2009. Ảnh minh họa: KNS

Phía Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ Quốc phòng nước này cho biết, radar chống pháo kích phát hiện hướng nã pháo của Triều Tiên nhằm vào một loa tuyên truyền do Hàn Quốc triển khai gần biên giới hôm 20/8. Chiếc loa không bị hư hại sau vụ tấn công của Triều Tiên. 

Hàn Quốc sau đó đáp trả bằng hơn 10 phát pháo. Tổng thống Park Geun Hye đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia để đối phó trước vụ tấn công của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh cho các binh sĩ ở tiền tuyến "sẵn sàng toàn diện cho chiến tranh".

Tân Hoa Xã ngày 21/8 dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã nâng mức báo động giám sát quân sự chung (WATCHCON) đối với Triều Tiên sau khi vụ đấu pháo xảy ra tại khu vực biên giới hôm 20/8.
Thang báo động 5 cấp WATCHCON thường được đặt ở mức 4 (trong thời bình) và nâng lên khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. Mức cao nhất WATCHCON 1 được sử dụng trong thời chiến.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc gia tăng cách đây khoảng 10 ngày, khi Seoul thông báo mìn nổ trong khu vực phi quân sự giữa hai miền hôm 4/8 khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên cài mìn, song Bình Nhưỡng phủ nhận.
 
 
Theo Hải Anh (Zing.vn)