Thế giới

Hàn Quốc cử đoàn quan chức cấp cao tới đàm phán với Triều Tiên

Hàn Quốc đã chỉ định một số quan chức cấp cao, trong đó có giám đốc tình báo và cố vấn cấp cao của tổng thống, tới Bình Nhưỡng để đàm phán với Triều Tiên.

Theo Yonhap, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 4/3 cho biết Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae In, sẽ dẫn đầu phái đoàn 5 thành viên tới Bình Nhưỡng. Các thành viên còn lại của phái đoàn bao gồm Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), Chun Hae Sung, phó bộ trưởng bộ Thống nhất và 2 quan chức cấp cao khác.

“Phái đoàn mong đợi thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên – Mỹ, nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phát triển mối quan hệ Hàn - Triều”, Thư ký báo chí của phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan cho biết.

Hàn Quốc cử đoàn quan chức cấp cao tới đàm phán với Triều Tiên
Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của tổng thống Chung Eui Yong (trái) và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon (phải). Ảnh: Yonhap.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ tới Triều Tiên trong ngày 5/3 trên một chuyến bay đặc biệt. Một quan chức của Nhà Xanh cho hay các phái viên Hàn Quốc sẽ gửi bức thư từ Tổng thống Moon tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, việc ông Kim Jong Un có gặp phái đoàn Hàn Quốc hay không còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Chuyến đi tới Triều Tiên của phái đoàn Hàn Quốc là động thái được chờ đợi trong bối cảnh quan hệ liên Triều có dấu hiệu hòa dịu.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cử em gái, bà Kim Yo Jong, tới dự Olympics PyeongChang vào tháng trước. Tại đây, Kim Yo Jong đã gửi lời mời tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Trong khi đó, Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Hàn Quốc, vẫn giữ lập trường cứng rắn khi tuyên bố chỉ đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. Washington hiện vẫn triển khai chiến dịch gây sức ép tối đa nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước lập trường cứng rắn của Mỹ, Triều Tiên hôm 4/3 khẳng định đòi hỏi "phi hạt nhân hóa" của Mỹ là "điều nực cười". Triều Tiên cho biết nước này đã cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán và cơ hội đối thoại hiện "phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ".

Theo Ngọc Hà - Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn