Thế giới

Hàn Quốc bắt đầu triển khai trục vớt phà chở khách Sewol

Công việc trục vớt chiếc phà chở khách Sewol bị chìm ở Hàn Quốc cách đây hơn một năm đã được bắt đầu bằng việc ngày 19/8, các thợ lặn xuống tìm hiểu điều kiện dưới đáy biển để góp phần quyết định cách thức trục vớt chiếc phà trên.

 

Hiện trường chìm phà chở khách Sewol cách đây 1 năm.

Phát biểu với báo giới khi tới thị sát hiện trường vụ chìm phà, Bộ trưởng Yoo Ki-june khẳng định việc trục vớt chiếc phà bị đắm cho thấy quyết tâm cao của Chính phủ Hàn Quốc trong việc tìm kiếm thi thể của 9 người còn bị mất tích trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Ông cũng tuyên bố bộ trên sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo công tác trục vớt diễn ra an toàn và hiệu quả trong khi hỗ trợ tối đa để góp phần đảm bảo có thể trục vớt thành công chiếc phà trên.

Chiếc phà 6.825 tấn này đã chìm ở bờ biển tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Tây Nam, khi đang trên đường tới đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam. Vụ tai nạn đã làm cho 304 hành khách, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng, trong đó có 9 người vẫn mất tích.

Một nhóm các công ty của Trung Quốc do công ty Shanghai Salvage đứng đầu đã giành được hợp đồng trị giá 85,1 tỷ won (tương đương 72 triệu USD) để trục vớt chiếc phà Sewol.

Để làm được điều này, công ty Trung Quốc và các đối tác sẽ dùng lưới bịt các chỗ mở của chiếc phà. Ngoài ra, hai tấm lưới to sẽ bọc kín toàn bộ thân phà nhằm ngăn các vật bên trong thân phà rơi ra ngoài. Phương án này là một trong những lý do giúp nhóm công ty trên giành được gói thầu.

Trước đó, một số quan chức của Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết công việc trục vớt có thể sẽ hoàn tất trước cuối tháng 6/2016.
 
 
Theo Vietnam+