Thế giới

Hàn Quốc bác tin muốn xin lỗi Trung Quốc về tên lửa THAAD

Hàn Quốc cho biết nước này không cân nhắc tỏ ý hối tiếc liên quan đến việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ với Trung Quốc.
Hàn Quốc bác tin muốn xin lỗi Trung Quốc về tên lửa THAAD
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Kyodo/Reuters.

"Trung Quốc không có đề nghị nào về việc chúng tôi bày tỏ hối tiếc là điều kiện tiên quyết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Trung Quốc", Yonhap dẫn lời một quan chức văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói hôm nay.

Theo quan chức này, do Hàn Quốc không nhận được đề nghị nào nên thông tin Seoul "đang cân nhắc bày tỏ hối tiếc cũng là sai sự thật".

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc xấu đi nhanh chóng sau khi chính quyền ông Moon chấp thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trung Quốc nhiều lần phản đối việc lắp đặt THAAD, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này có khả năng xâm nhập sâu vào lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục đáp trả bằng cách cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng của Hàn Quốc, cấm du khách du lịch theo nhóm lớn tới Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp song phương đầu tiên hồi tháng 7, không lâu trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hamburg, Đức, diễn ra. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11.

Theo Như Tâm (VnExpress.net)
Tin mới hơn