Thế giới

Hàm lượng cyanua ở Thiên Tân gấp 356 lần mức cho phép

Chủ nhiệm Trung tâm ứng cứu thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Điền Vị Dũng ngày 20-8 cảnh báo hàm lượng cyanua trong nước ở xung quanh hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân đã tăng lên gấp 356 lần mức cho phép.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách tuyên bố nước uống của thành phố vẫn an toàn. Chính quyền địa phương cho biết họ sẽ di chuyển các nhà máy hóa học ra khỏi khu vực này, nơi có hàng ngàn cư dân buộc phải sơ tán sau khi người ta phát hiện các chất độc xuất hiện trong không khí.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân, các cuộc kiểm tra hôm 18-8 cho thấy chất cyanua ở trong nước sông, biển và nước thải tại khu vực sơ tán quanh điểm nổ tăng vọt kể từ khi xảy ra 2 vụ nổ đêm 12-8. Riêng tại cửa một đường ống thoát nước mưa, người ta đo được hàm lượng chất cyanua tăng lên gấp 277 lần mức độ cho phép.

Quang cảnh nhìn từ một tòa nhà bị phá hủy do vụ nổ. Ảnh: CHINA NEWS

Thị trưởng TP Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ hóa chất và đề xuất xây một công viên để tưởng niệm lính cứu hỏa thiệt mạng. “Với tư cách là lãnh đạo chính quyền thành phố, tôi chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ tai nạn làm 114 người thiệt mạng, 692 người bị thương và 65 người mất tích” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng cho biết trong một cuộc họp báo ngày 19-8.

Thị trưởng Thiên Tân cũng cam kết sẽ xét xử không khoan nhượng đối với các công ty và nhân viên chịu trách nhiệm về các vụ nổ, “mặc cho người đó là ai và có mối quan hệ như thế nào”.

Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, quân đội Trung Quốc đã ra lệnh kiểm tra độ an toàn của toàn bộ kho vũ khí, đạn dược trên cả nước. Chính quyền thủ đô Bắc Kinh cũng tăng cường kiểm tra các kho chứa hóa chất nguy hiểm ở thành phố này. Tại Bắc Kinh có tới 2.536 doanh nghiệp xử lý hóa chất có hại.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn