Thế giới

Hai vụ khủng bố ở Afghanistan, ít nhất 12 người chết

Giới chức Afghanistan cho biết trong ngày 17.12 ở nước này đã xảy ra 2 vụ tấn công do tổ chức khủng bố Taliban thực hiện, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.
Hai vụ khủng bố ở Afghanistan, ít nhất 12 người chết
Lực lượng an ninh Afghanistan xem xét hiện trường vụ chiếc xe bom nhắm vào đoàn xe của NATO ở thành phố Kandahar ngày 17.12 - Ảnh: EPA- EFE

Vụ đầu tiên xảy ra ở tỉnh Helmand. Người phát ngôn của tỉnh này cho biết vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương), đã có hàng chục chiến binh Taliban đột kích vào một trạm kiểm soát an ninh của cảnh sát ở thành phố Lashkar Gah.

Theo người phát ngôn, đã có 11 nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng trong vụ tấn công này, nhưng các phương tiện truyền thông và người dân địa phương cho biết số người chết cao hơn rất nhiều.

Haji Niamatullah, một người dân sống gần khu xảy ra vụ tấn công, cho hay có đến 14 cảnh sát bị giết và 3 người bị thương. Người này kể lại: “Cuộc tấn công xảy ra chớp nhoáng và không kéo dài”.

Do bị lực lượng Taliban kiểm soát phần lớn lãnh thổ, Helmand là một trong những tỉnh bạo động nhất Afghanistan. Có khoảng 300 thủy quân lục chiến Mỹ đang đóng tại đây, chịu trách nhiệm huấn luyện và cố vấn cho binh sĩ quân đội và cảnh sát Afghanistan với hy vọng giành lại những nơi bị Taliban chiếm đóng.

Ngoài ra, Helmand cũng là khu sản xuất thuốc phiện lớn nhất của quốc gia Trung Á, và những vụ bạo lực tại đây đôi lúc liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Các phương tiện truyền thông tuần trước đưa tin đã có khoảng hai thi thể được phát hiện trên sa mạc nằm giữa Helmand và Kandahar. Giới chức Afghanistan không xác định được danh tính các nạn nhân mà chỉ có thể suy đoán rằng đây có thể là một vụ tàn sát có dính đến ma túy.

Hai vụ khủng bố ở Afghanistan, ít nhất 12 người chết
Một chốt an ninh của chính quyền Afghanistan tại tỉnh Helmand - Ảnh: UPI

Vụ tấn công thứ hai xảy ra ở tỉnh Kandahar. Vào khoảng 14 giờ chiều, một chiếc xe bom đã nhắm vào đoàn xe của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở quận Daman, thành phố Kandahar (thành phố trung tâm của tỉnh Kandahar).

Tướng Tom Gresback, người phát ngôn của lực lượng NATO đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan, cho biết không có người nào của đoàn xe bị thương vong vì xe họ ngồi có thể chống được bom.

Tuy nhiên, theo Qudratullah Khushbakht, người phát ngôn của Thống đốc tỉnh Kandahar, có một phụ nữ xấu số người Afghanistan đã bị thiệt mạng vì nhà cô bị sập khi xe bom nổ. Ngoài ra, còn có 4 người dân khác bị thương, nhà cửa và xe cộ gần đó cũng bị thiệt hại.

Hai vụ khủng bố ở Afghanistan, ít nhất 12 người chết
Vài chiếc xe gần khu vực xe bom nổ bị thiệt hại - Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo số liệu của lực lượng Liên Hợp Quốc đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 2.640 dân thường bị thiệt mạng và 5.370 người bị thương bởi các vụ đụng độ tại đất nước này.

Theo Cẩm Bình (Một Thế Giới)Tin mới hơn