Thế giới

Hải quân Argentina thông báo chiếc tàu ngầm mất tích có thể đã phát nổ

Chiếc tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina mất tích từ ngày 15/11 có thể đã phát nổ sau khi xuất hiện thông tin về những "tín hiệu thủy âm bất thường".
Hải quân Argentina thông báo chiếc tàu ngầm mất tích có thể đã phát nổ
Tàu ngầm ARA San Juan chỉ đủ lượng ôxy dự trữ cho từ 7 – 10 ngày. Ảnh: Hải quân Argentina

Người thân của các thủy thủ Argentina mất tích trên tàu ngầm ARA San Juan đã bị sốc sau khi Hải quân nước này tiết lộ thông tin chiếc tàu có thể đã phát nổ.

Một âm thanh nghi là tiếng nổ lớn, bất thường đã được ghi nhận vào khoảng thời gian chiếc tàu gửi đi tín hiệu cuối cùng và ở đúng vị trí đăng ký cuối cùng.

Các cơ quan chuyên trách của Argentina và Mỹ cho biết, "tín hiệu thủy âm bất thường" đã phát ra chỉ vài giờ sau khi Hải quân Argentina mất liên lạc với tàu ARA San Juan cùng 44 thủy thủ trên khoang vào ngày 15/11 tuần trước.

Enrique Balbi, phát ngôn viên của Hải quân Argentina nói rằng có dấu hiệu cho thấy "một sự kiện bất thường, đơn nhất, ngắn, mạnh và phi hạt nhân trùng hợp với một vụ nổ".

"Theo báo cáo này, có thể đã có một vụ nổ diễn ra""  - Balbi nói với các phóng viên.

"Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân nào đã gây ra một vụ nổ với những đặc điểm như vậy ở vị trí đó và vào thời điểm đó". 

Tuy nhiên, ông Balbi cũng cho biết công tác tìm kiếm sẽ vẫn tiếp diễn cho tới khi nào có đầy đủ thông tin chắc chắn về số phận của chiếc tàu ngầm đã mất tích cách đây 9 ngày.

Argentina đang chạy đua với thời gian tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Các tàu hải quân của Argentina cũng như máy bay P-8 Poseidon của Mỹ và một máy bay của Không quân Brazi đang quay trở lại khu vực để kiểm tra lại tiếng nổ bất thường phát ra từ địa điểm cách vị trí đăng ký cuối cùng của tàu ngầm ARA San Juan 50 km về phía Bắc.

Người thân của thủy thủ đoàn tập trung tại căn cứ hải quân đã vỡ òa trong tiếng khóc, họ ôm và động viên nhau sau khi đón nhận thông báo trên. Một số từ chối phát biểu còn một số tỏ ra giận dữ trước phản ứng của Hải quân Argentina.

"Họ đưa một thứ rẻ rách ra khơi", Itati Leguizamon, vợ của German Suarez, thành viên thủy thủy đoàn tàu ngầm ARA San Juan tức giận nói. "Họ khánh thành một chiếc tàu ngầm với một vỏ sơn và lá cờ năm 2014 nhưng chẳng có thiết bị nào bên trong đó".

Hải quân Argentina và nhiều chuyên gia ngoài cuộc trước đó từng cho biết, thậm chí nếu tàu ngầm ARA San Juan vẫn còn nguyên vẹn thì thủy thủy đoàn cũng chỉ đủ lượng ôxy dự trữ cho từ 7 – 10 ngày.

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)