Thế giới

Hai người Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt giữ thừa nhận hoạt động tình báo

2 người đàn ông bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng Ba thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (3/5) với hãng tin CNN (Mỹ) rằng họ hoạt động tình báo cho Cơ quan tình báo Hàn Quốc.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từng khẳng định Kim Kuk Gi và Choe Chun Gil đều là công dân Hàn Quốc hoạt động dưới sự chỉ đạo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Seoul ở khu vực thành phố biên giới Dandong giáp Trung Quốc.
 

Ông Kim Kuk Gi thừa nhận hoạt động cho Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đến nay đã được 9 năm (Ảnh: The Guardian)


Truyền thông Triều Tiên tố cáo họ hoạt động truyền giáo trái phép, ăn cắp nhiều thông tin bí mật bằng USB và thẻ nhớ SD.  Phía Hàn Quốc gọi những lời tố cáo đó là "vô căn cứ".

Hôm Chủ nhật, CNN đưa tin Triều Tiên cho phép 2 người đàn ông xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt, dưới sự giám sát khá nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Choe cho biết ông từng là một doanh nhân và chỉ mới hoạt động tình báo được 3 năm. Ông bị bắt khi đang cố lấy tư liệu mật có liên quan đến hoạt động quân sự của Triều Tiên.

Kim cho biết ông là một linh mục truyền giáo và hoạt động tình báo đã được 9 năm. Ông cho CNN biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc muốn biết lịch trình công du của các lãnh đạo nước ngoài đến Triều Tiên và nhiều thông tin khác.

Hôm thứ Bảy (2/5), Thông tấn Triều Tiên đưa tin, cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ một người Hàn Quốc mang theo thẻ chứng nhận quyền di trú dài hạn ở Mỹ (còn gọi là thẻ xanh).

Người này tên là Joo Won-woo (21 tuổi), sinh viên Đại học New York, bị bắt khi từ Trung Quốc vượt qua sông Áp Lục để vào lãnh thổ Triều Tiên. Phía Đại học New York tuyên bố họ không hề hay biết về chuyến đi của Joo Won-woo.
 
Theo T.Nhân (MASK Online)Tin mới hơn