Thế giới

Hai lãnh đạo tình báo thời Park Geun Hye bị bắt vì tham nhũng

Hai quan chức tình báo dưới thời cựu tổng thống Park Geun Hye vừa bị bắt với cáo buộc chuyển hàng nghìn USD mỗi tháng từ ngân sách bí mật của cơ quan cho chi tiêu của bà Park.

Vụ bắt giữ ngày 17/11 nằm trong chiến dịch của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In nhằm quét sạch thứ ông gọi là "mối quan hệ mờ ám" giữa cựu tổng thống với Cơ quan Tình báo Quốc gia. Đã từ lâu cơ quan tình báo thường bị chỉ trích việc can dự vào chính trị nội bộ của Hàn Quốc.

New York Times cho biết 2 cựu lãnh đạo tình báo, Nam Jae Joon và Lee Byung Kee, bị cáo buộc đã chuyển mỗi tháng từ 45.500-91.000 USD vào tài khoản của bà Park trong thời gian họ giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. Số tiền này được lấy từ "ngân sách hoạt động đặc biệt" của cơ quan, vốn được cấp để trang trải cho các nhiệm vụ bí mật và không chịu sự giám sát của quốc hội hay các cơ quan khác.

Hai lãnh đạo tình báo thời Park Geun Hye bị bắt vì tham nhũng
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Lee Byung Ho, một cựu lãnh đạo tình báo khác cũng phục vụ dưới thời cựu tổng thống Park, nhận cáo buộc tương tự nhưng không bị bắt. Thẩm phán nói rằng Lee không nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ chạy trốn khỏi Hàn Quốc hay phá hủy bằng chứng.

Các công tố viên dự định sẽ truy tố 3 cựu lãnh đạo tình báo đã biển thủ số tiền tổng cộng 3,6 triệu USD từ ngân sách cơ quan để hối lộ cựu tổng thống. Thời gian diễn ra những vụ tham nhũng là từ đầu năm 2013 đến tháng 9/2016.

Cựu tổng thống Park Geun Hye đã vướng phải một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Bà Park bị cáo buộc tiết lộ những tài liệu mật cho người bạn thân Choi Soon Sil, một nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo có ảnh hưởng lớn. Vụ bê bối dẫn đến việc bà Park bị phế truất, bắt giam và hiện đối mặt với những phiên xét xử về tội nhận hối lộ và lạm quyền.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn