Thế giới

Hai kẻ bắn tỉa phục kích cảnh sát Mỹ trong cuộc biểu tình, 5 người chết

Hai kẻ bắn tỉa đã phục kích 11 cảnh sát Mỹ trong một cuộc biểu tình ở thành phố Dallas, Texas, khiến 5 người chết. Một nghi phạm tự sát sau cuộc đấu súng kéo dài với lực lượng chức năng.

- Hai kẻ bắn tỉa nổ súng tấn công 11 cảnh sát trong biểu tình hòa bình ở Dallas

- 4 cảnh sát thiệt mạng, 7 người bị thương

- Một nghi phạm ra trình báo, một nghi phạm khác bị tạm giữ sau khi đấu súng với cảnh sát

- Cảnh sát Dallas đang truy lùng những kẻ nghi liên quan đến vụ tấn công
dallas-8907-1467974535.jpg
Cảnh sát bày tỏ thương tiếc đối với những đồng đội đã mất bên ngoài một bệnh viện tại Dallas.

Cuộc phục kích ở Dallas được coi là một trong những vụ nổ súng gây ra thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng cho lực lượng cảnh sát Mỹ kể từ sau vụ khủng bố 11/9.

Cảnh sát Dallas mất 5 sĩ quan sau khi bị hai nghi phạm phục kích và bắn tỉa. Trong vụ 11/9, đã có 72 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, trong đó có 71 người ở Trung tâm Thương mại Thế giới và một người trên chuyến bay số 93 của hãng hàng không United Airlines.

16h22: Nghi phạm đấu súng vơi cảnh sát đã chết

Cảnh sát bảo vệ cho người đi đường sau khi có người bị bắn tỉa. Ảnh: DallasMorningNews
Cảnh sát bảo vệ cho người đi đường sau khi có người bị bắn tỉa. Ảnh: DallasMorningNews

Cảnh sát Dallas xác nhận nghi phạm đấu súng với lực lượng an ninh ở trung tâm thành phố đã chết, trang tin của Pháp đưa tin.

15h35: Cảnh sát Dallas đang rà phá bom khắp thành phố

Một cảnh sát giám sát đường phố tại trung tâm Dallas. Ảnh: AP
Một cảnh sát giám sát đường phố tại trung tâm Dallas. Ảnh: AP

Max Geron, cảnh sát Dallas, cho biết nhà chức trách đang tiến hành rà phá bom mìn tại thành phố. Trước đó, nghi phạm đấu súng với cảnh sát ở gara El Centro cảnh báo đã đặt bom khắp Dallas.

15h00 

1467949779-NM-07blmprotest21SP-5988-7124
Cảnh sát vào vị trí tại hiện trường. Ảnh: DallasMorningNews

Dallas Morning News đưa tin nghi phạm đấu súng với cảnh sát Dallas có thể đã tự sát. Nhà chức trách chưa xác nhận thông tin nhưng nhiều phóng viên tại hiện trường cho biết cuộc đấu súng đã kết thúc..

14h40 

Danh tính cảnh sát đầu tiên thiệt mạng được công bố

Cm0yXKIXgAAgrQA-2154-1467964336.jpg
Brent Thompson. Ảnh: Twitter.


Một trong những cảnh sát thiệt mạng được xác định là Brent Thompson, 43 tuổi. Thompson thuộc DART, đơn vị vận hành dịch vụ xe buýt và đường sắt Dallas.

13h55 

Cảnh sát thứ 5 thiệt mạng

Guardian đưa tin cảnh sát thứ 5 bị bắn trong vụ nổ súng đã thiệt mạng.

13h50 

Cảnh sát thả nghi phạm tự ra trình báo

Cm0FciQWIAAi-2y-8986-1467960928.jpg
Mark Hughes. Ảnh: Twitter.

Mark Hughes, người tự ra trình diện cảnh sát sau khi xảy ra vụ nổ súng, đã được thả.

13h31 

Có thông tin tiếng nổ vang lên tại khu vực cảnh sát đang thương lượng với một nghi phạm. Phóng viên địa phương nói có thể cảnh sát đã sử dụng lựu đạn choáng nhưng chưa thể xác thực, theo Guardian.


13h16 

Cảnh sát trưởng Dallas David Brown xác nhận đang có ba nghi phạm bị tạm giữ, gồm hai người đàn ông và một phụ nữ, theo Mirror.

12h50

Cảnh sát trưởng Dallas David Brown thông báo lực lượng an ninh đang thương lượng với kẻ bắn tỉa thứ hai tại một gara ở trung tâm Dallas. Tên này đấu súng với cảnh sát trong 45 phút.

"Nghi phạm cho biết rằng kết thúc đang đến", CNN dẫn lời ông Brown nói. Nghi phạm còn cảnh báo sẽ có thêm cảnh sát bị thương và trung tâm Dallas đã bị đặt bom.

12h48

Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: NBCDFW.
Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: NBC DFW.Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: NBC DFW.

Cảnh sát trưởng Dallas nói chưa thể xác định động cơ của vụ "tập kích cảnh sát" này".

12h35

Cảnh sát Dallas thông báo bắt hai người đàn ông trên một xe Mercedes màu đen. Trước đó, một cảnh sát nhìn thấy một trong hai người đàn ông ném túi được ngụy trang vào cốp rồi lên xe, nhanh chóng rời khỏi hiện trường vụ nổ súng.

12h32

Cơ quan hàng không Mỹ hạn chế các chuyến bay qua Dallas sau khi xảy ra nổ súng tại thành phố này, một nguồn tin cho biết.


12h31

Cảnh sát Mỹ ứng phó tại hiện trường vụ bắn tỉa

12h12

cats-2497-1467955658.jpg
Vị trí nhân chứng nhìn thấy cảnh sát bị bắn gục. Đồ họa: New York Times.

"Chúng tôi tin rằng những nghi phạm này đã tìm chỗ ẩn nấp để nhắm vào các cảnh sát và lên kế hoạch gây thương vong lớn nhất có thể cho lực lượng hành pháp", cảnh sát trưởng Brown nói.

11h52

Một người tự nhận là anh trai của nghi phạm ra đầu thú cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. Nghi phạm có mang theo súng nhưng đã nộp cho cảnh sát khi vụ việc xảy ra.

Người trong bức ảnh truy tìm này được xác định là Mark Hughes, anh trai của Cory Hughes, người tổ chức cuộc biểu tình hòa bình tại Dallas.

Mark Hughes là một trong những người mang theo súng trường khi tham gia biểu tình, bởi quy định của bang Texas không cấm hành vi này. Tuy nhiên, Cory Hughes tuyên bố anh trai mình không liên quan tới vụ nổ súng, và đã giao nộp vũ khí cho cảnh sát khi tiếng súng bắt đầu vang lên.

"100% không phải nó", người này nói. "Do nó có mang theo một khẩu AR-15, tôi nói 'hãy nộp súng cho cảnh sát để tránh bị hiểu lầm'". Người này còn giải thích em trai mang súng đi biểu tình vì "đó là quyền của nó và nó chỉ đang thực hiện quyền của mình".

11h50

"Chúng tôi tin rằng các nghi phạm này đã dọa đặt bom ở khu trung tâm", cảnh sát trưởng David Brown nói. Ông cho biết giới chức đang lùng sục khu vực nơi họ tin có thể bị gài bom.

11h48

Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.
Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.

11h 38

Nghi phạm bị cảnh sát đăng ảnh truy tìm đã ra đầu thú.

Theo thông tin trên Twitter cảnh sát Dallas, một nghi phạm khác đã đấu súng với lực lượng SWAT Dallas và đang bị tạm giữ. Cảnh sát phát hiện một túi đồ nghi chứa bom gần vị trí của nghi phạm thứ hai. Một đơn vị chuyên rà phá bom đang xử lý túi đồ này.

11h31

  
Video cho thấy người biểu tình đang đi bộ, hô khẩu hiệu thì đột nhiên hoảng loạn, chạy ngược về phía người quay phim, trong vụ bắn cảnh sát.
 
11h24

"Tôi kêu gọi mọi người tập trung vào một điều, đó là những sĩ quan cảnh sát Dallas, gia đình họ, những người đã thiệt mạng, những người đang chiến đấu vì mạng sống trong bệnh viện. Hãy cùng đoàn kết và ủng hộ những sĩ quan cảnh sát của chúng ta", ông Mike Rawlings, Thị trưởng Dallas, nói.

11h15

 
Cảnh sát Dallas ứng phó tại hiện trường

11h15

"Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo đã có sĩ quan thứ 4 thiệt mạng", Cảnh sát Dallas cho biết trên Twitter.

 
11h14
 
Một nghi phạm tấn công cảnh sát trong biểu tình ở Dallas. Ảnh: Twitter.

Một nghi phạm tấn công cảnh sát trong biểu tình ở Dallas. Ảnh: Twitter.

Cảnh sát Dallas đăng hình ảnh một nghi phạm lên Twitter, kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng.

11h11

Nhà chức trách Dallas cập nhật có 12 cảnh sát bị tấn công. Nghi phạm được cho là bắn tỉa từ trên cao xuống vị trí của các cảnh sát đang bảo vệ cuộc biểu tình.

11h06

Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Dallas cho biết nhà chức trách đã bao vây một nghi phạm tại một gara và đang thương lượng với hắn.

10h48
 
People rally in Dallas, Texas, on Thursday, July 7, 2016 to protest the deaths of Alton Sterling and Philando Castile. Black motorist Philando Castile, 32, a school cafeteria worker, was shot at close range by a Minnesota cop and seen bleeding to death in a graphic video shot by his girlfriend that went viral Thursday, the second fatal police shooting to rock America in as many days.

Người dân tuần hành ở Dallas, Texas, ngày 7/7. 

10 cảnh sát bị hai kẻ bắn tỉa tấn công làm ba người thiệt mạng, hai người phải phẫu thuật, Reuters dẫn lời David O. Brown, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, cho biết. Vụ việc xảy ra vào 20h45 trong lúc đang có biểu tình hòa bình ở Dallas.

"Cảnh sát đang truy tìm nghi phạm", ông Brown nói.

Clarissa Myles cho biết cô đang ngồi tại một cửa hàng đồ ăn nhanh thì vụ việc xảy ra. "Mọi người la hét, tháo chạy", cô kể lại với CNN. "Tôi thấy có ít nhất 30 phát súng".

"Tôi đang đi cạnh một cảnh sát hỗ trợ cuộc biểu tình thì bất ngờ chứng kiến 6 đến 8 phát súng", nhân chứng khác cho biết. "Dường như có hai cảnh sát đã gục xuống". Một người khác nhận định kẻ bắn tỉa sử dụng súng trường tấn công và mọi thứ diễn ra quá nhanh.

Video đang lan truyền trên mạng cho thấy lực lượng an ninh đang nấp phía sau các phương tiện trong khi một nhóm cảnh sát cầm khiên chắn tiến về phía trước.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm người dân tại nhiều nơi ở Mỹ đang biểu tình thể hiện sự tức giận trước việc cảnh sát bắn chết hai người da màu chỉ trong vòng hai ngày.

*Tiếp tục cập nhật

Theo Như Tâm (VnExpress.net)