Thế giới

Hãi hùng muối công nghiệp biến thành muối ăn

Cảnh sát Trung Quốc thu giữ 20.000 tấn muối giả. (Ảnh: gz.ifeng.com)

Muối công nghiệp có chứa hàm lượng natri rất cao, dễ gây ngộ độc. Loại muối này thường được sử dụng với số lượng lớn để chế tạo thuỷ tinh, làm xút, vải…

Tiếp tục truy xét, cảnh sát phát hiện các loại muối tương tự xuất hiện trong nhiều cửa hàng tạp hóa ở ngoại thành, chủ yếu bán cho người tiêu dùng lẻ, các nhà hàng nhỏ, những cửa hàng chế biến thực phẩm hoặc căng-tin các nhà máy, công ty tại các địa phương như Giang Tô, Sơn Đông, An Huy, Bắc Kinh, Thiên Tân....

Lực lượng an ninh cũng phát hiện được lượng muối giả này chủ yếu đến từ huyện Đại Hưng ở Bắc Kinh, khu vực có một nghi can tên Wang đăng ký hoạt động dưới vỏ bọc một công ty muối công nghiệp để che giấu việc kinh doanh bất hợp pháp.

Sau đó, cảnh sát tiến hành truy bắt 22 nghi phạm chính, đồng thời thu giữ hơn 20.000 tấn muối giả. Ba máy sản xuất muối công nghiệp bị tiêu hủy và năm địa điểm đóng gói muối giả đã bị đóng cửa.

Với hoạt động phi pháp, nghi phạm chính đã thu được lợi nhuận bất chính khổng lồ và mua sắm biệt thự, căn hộ và nhiều xe hơi sang trọng tại Bắc Kinh.

Một nghi can khai nhận, “việc này không yêu cầu công nghệ hiện đại. Chúng tôi chỉ mua muối công nghiệp, rồi đóng gói và bán. Muối công nghiệp có giá 400-500 Nhân dân tệ/ tấn. Khi “biến” thành muối ăn, mỗi tấn chúng tôi bán với giá 800-1.000 Nhân dân tệ”.
 
Theo Lan Phương (VietNamNet)Tin mới hơn