Thế giới

Hạ viện Mỹ yêu cầu cấm bà Clinton truy cập dữ liệu mật

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã gửi một bức thư cho Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ yêu cầu từ chối quyền truy cập thông tin mật của bà Clinton.

Hãng tin CNN (Mỹ) cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã đề nghị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ từ chối quyền truy cập thông tin mật của bà Clinton trong suốt phần còn lại của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.
 

Theo ông Ryan, việc ngăn bà Clinton truy cập vào các tài liệu mật là cách xử phạt thích đáng sau vụ bê bối thư điện tử của Ngoại trưởng Clinton. “Với những phát hiện của FBI, việc từ chối không để Ngoại trưởng Clinton truy cập tài liệu mật chắc chắn là biện pháp trừng phạt thích đáng”.

Trong thư, Chủ tịch Hạ viện cũng nói rằng nếu ông Clapper từ chối yêu cầu, ông ấy sẽ phải giải thích “lý do cho phép Ngoại trưởng Clinton truy cập thông tin mật dù bà ấy và cộng sự “cực kỳ bất cẩn trong việc xử lý những thông tin mật, nhạy cảm”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ trích dẫn kinh nghiệm của mình khi giữ vai trò là ứng viên phó Tổng thống năm 2012. Tuy nhiên, đại diện đản Dân chủ Adam Schiff California đáp lại những thông tin mà ông Ryan đề cập trong đơn thư là "vô lý”.

“Cung cấp các thông tin tình báo, thông tin mật quốc gia cho các ứng viên tranh cử Tổng thống là việc làm cần thiết, nó sẽ giúp họ tránh được những hành động sai phạm trong quá trình bầu cử, làm ảnh hưởng hưởng đến lợi ích quốc gia”, ông Adam nói trong một tuyên bố.

Ngày 6/7, Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch cho biết Bộ Tư pháp đã ngừng điều tra kho lưu trữ thông tin mật của bà Clinton trên hệ thống mạng riêng và sẽ không truy tố. Bà Clinton bị thẩm vấn tại trụ sở FBI những ngày qua, sau loạt bằng chứng hồi tháng 3/2015 cho thấy bà đã sử dụng một mạng thư điện tử cá nhân, không được bảo vệ tại nhà riêng ở New York.

Bà đã gửi đi 3.000 bức thư khi giữ chức Ngoại trưởng; trong đó, có 2.000 thư chứa tin mật. Việc sử dụng máy chủ cho các mục đích cá nhân bên ngoài là vi phạm “các yêu cầu về lưu trữ hồ sơ” theo luật Lưu trữ Liên bang.

Theo Phương Anh (Nguoiduatin.vn)