Thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua chương trình cải cách thuế lớn nhất 30 năm

Dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1986 vừa được Hạ viện thông qua, đánh dấu bước tiến của TT Trump và đảng Cộng hòa nhằm đạt thành tựu lớn đầu tiên về lập pháp.

Hạ viện Mỹ ngày 15/11 vừa thông qua dự luật cải cách thuế sâu rộng với kết quả bỏ phiếu 227-205. 13 nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống, phản đối dự luật.

Diễn biến mới tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy chương trình cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1986, thành tựu lớn đầu tiên về lập pháp cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa. 

Tổng thống Trump cùng ngày đánh giá cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện là "bước tiến lớn của chúng ta trong việc hoàn thành cam kết về cắt giảm thuế lịch sử vào cuối năm nay".

Hạ viện Mỹ thông qua chương trình cải cách thuế lớn nhất 30 năm
Tổng thống Trump trả lời báo chí về dự luật cải cách thuế. Ảnh: AP. 

Tổng thống Donald Trump ngày 27/9 công bố gói cải cách thuế quy mô nhất trong vòng 3 thập kỷ tại Mỹ. Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn; đưa ra quy định về một khoản thu nhập nhất định không phải đóng thuế cho tất cả người dân.

Đối với doanh nghiệp, dù không đề xuất giảm thuế xuống còn 15% như cam kết tranh cử, song ông Trump đề nghị áp thuế doanh nghiệp 20% từ mức 35% hiện nay.       

Tổng thống Trump tuyên bố gói đề xuất mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng chương trình cải cách thuế mới làm lợi cho các công ty và tầng lớp người giàu, có thể làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)