Thế giới

Hà Lan đình chỉ đại sứ nghi trúng "mỹ nhân kế" tại Trung Quốc

Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc Ron Keller đã bị tạm thời đình chỉnh chức vụ vì có quan hệ tình ái bí mật với một phụ nữ Trung Quốc làm việc tại đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Hà Lan đang mở một cuộc điều tra nhằm vào ông này.


Ông Ron Keller mới trở thành đại sứ tại Bắc Kinh kể từ tháng 12/2015 (Ảnh: Đại sứ quán Hà Lan/BBC)

BBC đưa tin, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo ông Keller, 58 tuổi, không còn đảm nhiệm chức vụ trong khi cuộc điều tra diễn ra.

Tờ De Telegraaf của Hà Lan ngày 17/10 đưa tin, mối quan hệ bí mật giữa ông Keller với một nhân viên địa phương chỉ được tiết lộ gần đây. Người phụ nữ Trung Quốc cũng làm việc tại đại sứ quán.

Tờ báo cho hay mặc dù ông Keller chưa kết hôn nhưng mối quan hệ tình ái có khả năng khiến vị trí của ông tại Trung Quốc “dễ bị lung lay”. Nhà ngoại giao này hiện đang ở Hà Lan và khả năng ông trở lại cương vị đại sứ tại Bắc Kinh là rất thấp.

Bộ Ngoại giao Hà Lan đang mở cuộc điều tra về một phàn nàn đối với ông Keller và luôn xem xét các phàn nàn một các nghiêm túc, nhưng không nói rõ rằng điều này có liên quan tới mối quan hệ tình ái bí mật hay không.

Các nhà ngoại giao nước ngoài tại Trung Quốc thường được khuyên không nên có các mối quan hệ với nhân viên bản địa vì nguy cơ bị rơi vào cái gọi là “bẫy mỹ nhân kế” liên quan tới các phụ nữ địa phương đóng giả làm mật vụ cho chính phủ Trung Quốc.

Là một nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm, ông Ron Keller đã chuyển tới Bắc Kinh hồi tháng 12/2015 sau khi đảm nhiệm vị trí đại sứ Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine.

Theo An Bình (Dân Trí)