Thế giới

Gruzia mong Cựu Tổng thống về nước, ông Poroshenko khó xử

Viện Công tố Gruzia mong chờ Cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili bị dẫn độ về nước.

Phó Giám đốc Viện Công tố Gruzia George Gogadze hôm 8/1 lên tiếng về việc ông Mikhail Saakashvili chịu một án vắng mặt tại Gruzia và đang chờ Ukraine dẫn độ về nước.

Ông Gogadze cho hay, Viện Công tố Gruzia hy vọng tất cả các bị cáo phải chịu tội trước tòa án trong nước. Tuy nhiên, việc dẫn độ cựu Tổng thống Odessa Mikhail Saakashvili  phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền Ukraine.

Gruzia mong Cựu Tổng thống về nước, ông Poroshenko khó xử
Gruzia mong ông Mikhail Saakashvili bị dẫn độ về nước.

"Công tố viên Gruzia làm mọi việc để đảm bảo bất kỳ người nào đã có hành vi phạm tội tại Gruzia sẽ phải bị đưa ra xử trước tòa án ở nước. Chúng tôi có mối quan hệ cụ thể với các cơ quan hữu quan Ukraine và đã gửi yêu cầu dẫn độ Saakashvili" — ông Gogadze nói.

Theo lời ông Gogadze, việc Gruzia cần chờ đợi bây giờ là phản ứng của các quan chức Ukraine.

"Bây giờ các nhà chức trách có thẩm quyền của Ukrainae sẽ quyết định có dẫn độ Saakashvili về Gruzia hay không" - ông George Gogadze nhận định.

Thực ra đây lại là một câu hỏi khó cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Mikhail Saakashvili đã có gần 10 năm làm tổng thống, được phương Tây tán dương nhờ quyết liệt trấn áp tham nhũng, biến quốc gia nhỏ thuộc Liên Xô cũ trở thành một thành công hiếm hoi.

Nhưng hình ảnh người anh hùng cải cách mờ dần sau cuộc chiến tranh ngắn năm 2008 với Nga, sau đó là một loạt cuộc bắt bớ không chỉ nhắm vào tham nhũng mà còn hướng tới các đối thủ chính trị.

Năm 2013, ông Saakashvili rời Gruzia và cho tới khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ năm 2014, ông Saakashvili được tân Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm làm Thống đốc vùng Odessa - khu vực khét tiếng tham nhũng ở Ukraine.

Sau 2 năm giữ chức, ông Mikhail Saakashvili nói rằng chính quyền trung ương Ukraine đã ngăn cản nỗ lực trở thành người hùng chiến đấu chống tham nhũng ở Ukraine.

Gruzia mong Cựu Tổng thống về nước, ông Poroshenko khó xử
Cuộc chiến chống tham nhũng không thành công ở Ukraine của ông Mikhail Saakashvili.

Từ một anh hùng chống tham nhũng, ông Saakashvili dần bị coi là người chống lại âm mưu đảo chính.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã không phát ngôn, không lên tiếng bất cứ gì bình luận khi ông Saakashvili trên đường, kêu gọi biểu tình, chống tham nhũng và đòi ông Poroshenko từ chức.

Có lẽ khi mời ông Saakashvili về nước để làm Thống đốc vùng tham nhũng, ông Poroshenko chưa thể nào hình dung ra hình ảnh này của ngày hôm nay - khi 2 phiên tòa ở Ukraine  và một phiên tòa ở Gruzia gọi tên Mikhail Saakashvili.

Từ tiếng gọi dẫn độ về Gruzia mới nhất, cho tới các diễn biến bất ổn ở Ukrainae, liệu ông Poroshenko sẽ chấp nhận để người ông tự hào là bạn thân ở Gruzia bị dẫn độ về nước?

Theo Ngọc Dương (Đất Việt)
Tin mới hơn