Thế giới

Giữa sóng gió, lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ từ chức

Chủ tịch đảng Dân chủ Mỹ Debbie Wasserman Schultz đã tuyên bố từ chức vào ngày 24.7 (giờ địa phương) sau khi Wikileaks tiết lộ những email nội bộ đảng cho thấy nhiều âm mưu chống lại ông Bernie Sanders.
 
 
Theo hãng tin CNN, bà Schultz tuyên bố sẽ từ chức sau khi bế mạc đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ. Những bê bối xung quanh vụ rò rỉ email nội bộ của đảng đã buộc bà Schultz phải sớm đưa ra quyết định ngay khi đại hội đảng vừa mới bắt đầu vào ngày 25.7 (giờ địa phương) tại Philadelphia, nhằm xoa dịu những người biểu tình ủng hộ ông Sanders và các chỉ trích từ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch đảng Dân chủ nói rằng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đến khi bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống. Bà Schultz cho biết đã nói chuyện với Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Hillary Clinton trước khi đưa ra những tuyên bố.

“Cách tốt nhất để xoa dịu phản ứng của những người biểu tình là tôi sẽ từ chức chủ tịch sau khi đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ kết thúc. Tuy nhiên, hiện tại tôi sẽ tiếp tục vai trò của mình trong đại hội cho đến thời điểm đó, trong đó bao gồm việc thông qua một số quy định và giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử”, bà Schultz nhấn mạnh.

Sự ra đi của bà Schultz là mong muốn và là yêu cầu lâu nay của ông Sanders, ứng cử viên từng là đối thủ của bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Các email do Wikileaks tiết lộ đã cho thấy Chủ tịch đảng Dân chủ có những toan tính riêng trong việc lựa chọn ứng viên tổng thống, trong đó bà Schultz đã âm thầm ủng hộ bà Clinton thay vì đảm bảo cho sự công bằng giữa các ứng viên trên cương vị người đứng đầu đảng.

“Debbie Wasserman Schultz đã có những quyết định đúng đắn cho tương lai của đảng Dân chủ”, ông Sander khẳng định sau khi nhận được thông tin bà Schultz từ chức.

Chủ tịch đảng Dân chủ cũng đối mặt với nhiều áp lực vào cuối tuần qua, khi một số nhà lãnh đạo đảng Dân chủ thúc giục bà Schultz tìm cách ngặn chặn các cuộc tranh cãi ngày càng quyết liệt về vụ bê bối của mình, tránh làm gián đoạn hội nghị đề cử của bà Clinton.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Harry Ried, cho biết việc bà Schultz từ chức nên diễn ra trước đó, ngay cả khi vụ rò rỉ email chưa xảy ra. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ không bận tâm đến bà Schultz từ chức hay có một động thái nào nhằm ngăn cản điều này xảy ra.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cuộc gọi cho bà Schultz để bày tỏ sự cảm kích về những cống hiến cho đảng Dân chủ. “Những cống hiến của bà Schultz trong Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ đã giúp mọi người trong đảng đoàn kết với nhau, qua đó đem lại thắng lợi cho chiến dịch tái đắc cử của tôi và hoàn thành các mục tiêu chung của đất nước”, ông Obama nói.

Theo Hàn Giang (Một Thế Giới)Tin mới hơn