Thế giới

Giáo trưởng Ấn Độ bị tuyên 10 năm tù cho tội hiếp dâm

Ngay sau khi bản án được tuyên hôm qua, cảnh sát Ấn Độ nhận được lệnh “bắn hạ tại chỗ” nếu gặp rắc rối với các tín đồ của giáo trưởng Gurmeet Ram Rahim Singh.

Giáo trưởng Singh, 50 tuổi thích ăn mặc kỳ dị với đủ thứ trang sức

Theo phóng viên tại hiện trường, các tín đồ của giáo phái Dera Sacha Sauda đã đốt một chiếc xe ngay trước khi tòa tuyên án giáo trưởng Ram Rahim Singh của họ.

Trước đó, ngày 25-8, một phiên tòa đặc biệt của bang Haryana đã khép Ram Rahim Singh tội hiếp dâm hai phụ nữ, vốn cũng là tín đồ của ông này.

Ngay sau đó, bạo lực nổ ra ở thành phố Panchkula và một số nơi khác khiến ít nhất 38 người thiệt mạng.

Nhóm luật sư của giáo trưởng Singh tuyên bố họ sẽ kháng án lên tòa thượng thẩm Punjab và Haryana. Trong khi đó, các công tố viên đã yêu cầu tòa tuyên một mức án nặng hơn đối với Singh, lên đến chung thân, thay vì chỉ 10 năm tù.

Một luật sư bào chữa cho các nạn nhân cho biết 50 phụ nữ khác đã dũng cảm bước ra với các cáo buộc cưỡng hiếp chống lại ông giáo trưởng đầy tai tiếng, và họ sẽ yêu cầu nhà chức trách điều tra thêm.

“Chúng tôi tin rằng ít nhất 48 nạn nhân khác đã bị Singh xâm hại, và có những người đã bị giết hoặc do quá sợ nên không dám ra làm chứng chống lại Ram Rahim” - luật sư Utsav Singh Bains trả lời phóng viên.

Giáo trưởng Ram Rahim Singh còn chối bỏ tội giết người trong hai vụ án khác sẽ được mang ra xét xử trong tháng tới.

Sau khi bản án được tuyên hôm nay, thủ hiến bang Haryana, nơi đặt tổng hành dinh của giáo phái Dera Sacha Sauda, đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Giáo trưởng Ấn Độ bị tuyên 10 năm tù cho tội hiếp dâm

Lực lượng an ninh Ấn Độ nhận được lệnh bắn hạ tại chỗ nếu gặp rắc rối sau khi tòa tuyên án Gurmeet Ram Rahim Singh

Bị cáo Singh không bị đưa ra trước tòa, thay vào đó vị thẩm phán được chở bằng trực thăng đến nhà tù ở thị trấn Rohtak (bang Hayrana), nơi Singh bị giam giữ, để thông báo về quyết định của tòa. 

Nhà tù này đã được biến thành một pháo đài với các lớp binh sĩ vũ trang hạng nặng cùng lực lượng cảnh sát chống bạo động. Ngay cả các phóng viên bị cấm lảng vảng trong vòng bán kính 1,5km.

Thị trấn Rohtak cũng bị phong tỏa hoàn toàn bởi cảnh sát và quân đội. Họ đặt dây kẽm gai và chướng ngại vật trên khắp đường phố.

Lệnh giới nghiêm đã được ban hành ở một số khu vực của bang Haryana và Punjab, trong khi thủ đô New Delhi đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Quân đội được đặt trong tư thế sẵn sàng và cảnh sát nhận được lệnh “bắn hạ tại chỗ” nếu gặp rắc rối.

Phát biểu trên sóng truyền thanh hôm chủ nhật (27-8), Thủ tướng Narendra Modi nói nhà chức trách có lý do để lo lắng sau nhiều ngày xảy ra bạo lực.

“Bạo lực không được chấp nhận tại quốc gia này, dưới bất cứ hình thức nào. Bất cứ ai vi phạm luật và dùng bạo lực sẽ không được tha thứ, dù cho họ là ai” - Thủ tướng Modi cảnh báo.

Ngày 25-8, tòa án bang Haryana tuyên bố Rahim Singh phạm tội cưỡng hiếp 2 nữ tín đồ từ năm 2002.

Đối tượng này đã lập ra một giáo phái riêng của mình và khẳng định có tới 50-60 triệu tín đồ khắp thế giới.

Chỉ ít phút sau phán quyết trên, hàng ngàn tín đồ cuồng tín của Singh đã tiến hành biểu tình, đập phá và đối đầu bạo lực với lực lượng an ninh khiến ít nhất 38 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. 

Theo Phúc Long (Tuổi Trẻ)