Thế giới

Giao tranh đẫm máu tại biên giới Myanmar - Trung Quốc, hơn 130 người thiệt mạng

Ít nhất 61 binh sĩ chính phủ Myanmar và 72 phiến quân ở nước này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh đẫm máu nhất ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc ngày 21/2.

 
Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, quân đội Myanmar xác nhận đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa binh sĩ với các thành viên của lực lượng Quân đội liên minh dân chủ dân tộc Myanmar (MNDAA).
 

Cuộc giao tranh bùng phát do phiến quân ở một dân tộc thiểu số người Trung Quốc muốn đòi quyền tự trị

 
Giao tranh xảy ra tại khu vực Kokang thuộc bang Shan, Đông Bắc Myanmar và giáp biên với Trung Quốc.
 
“Giao tranh diễn ra dữ dội. Chúng tôi sẽ không rút quân cho tới khi tình hình ổn định”, Trung tướng Mya Htun Oo cho hay trong cuộc họp báo ở thủ đô Naypyidaw. Trung tướng Mya Htun Oo là người phát ngôn Bộ Quốc phòng Myanmar.
 
Giao tranh bùng phát tại Kokang từ hôm 9/2 khi lực lượng phiến quân tấn công các binh sĩ chính phủ, buộc quân đội phải mở các cuộc tấn công đáp trả làm ít nhất 30.000 dân thường phải bỏ chạy sang nước láng giềng Trung Quốc.  
 
Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát, trung tướng Mya Htun Oo - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Myanamar cho biết cuộc xung đột đã giết chết 61 binh sĩ và cảnh sát Myanmar và khoảng 72 quân nổi dậy. Hơn 100 binh sĩ khác bị thương kể từ khi cuộc giao tranh diễn ra.
 
"Cuộc chạm trán rất dữ dội, vì thế, chúng tôi phải điều trực thăng đến hỗ trợ" - ông nói, "chúng tôi sẽ không rút đi cho đến khi sự ổn định được tái lập".
 
Vị trung tướng này không cung cấp thông tin về việc thường dân bị giết hại ở tỉnh Laukkai - nơi là trung tâm cuộc giao tranh, khi các nỗ lực di tản những người dân ở đây bị cản trở bởi một cuộc tấn công nhắm vào đoàn xe chữ thập đỏ địa phương, làm bị thương 2 nhân viên cứu trợ nhân đạo. Điều này đã khiến các cuộc cứu trợ bị đình hoãn.
 
Vị phát ngôn viên bộ Quốc phòng đổ lỗi cho quân phiến loạn về việc tấn công đoàn xe chữ thập đỏ: "Quân đội chúng tôi chỉ bảo vệ xe của dân thường,... chúng tôi sẽ có hành động mạnh trước sự tấn công của phiến quân Kokang".
 
Phiến quân Kokang thuộc dân tộc thiểu số người Trung Quốc, hay có tên gọi Quân đội liên minh dân chủ dân tộc (MNDAA) đấu tranh cho quyền tự trị, đã lên tiếng từ chối trách nhiệm tấn công đoàn xe.
 
Hiện chưa rõ còn bao  nhiêu người đang mắc kẹt trong vùng giao tranh, nhưng trong khi đa số dân di tản đã vượt biên giới sang Trung Quốc thì có khoảng hơn chục ngàn người được cho rằng vẫn ở bên trong biên giới Myanmar.
 
Theo L.H.L - Anh Vũ (Một Thế Giới)Tin mới hơn