Thế giới

Giảng viên ở Mỹ giờ phải đi "bán dâm" để nuôi thân?

Chẳng ai dám nghĩ đến những người có nghề cao quý như thế này tại Mỹ lại phải đi bán thân để kiếm sống qua ngày .

Theo Trung tâm Nghiên cứu Lao động và Giáo dục UC Berkeley, 25% người làm việc bán thời gian ở Mỹ, thậm chí có cả giảng viên bán thời gian tại các trường đại học của Mỹ, cũng có tên trong danh sách hỗ trợ cộng đồng chăm sóc sức khỏe người có thu nhập thấp.

Và rồi, mại dâm là một trong những giải pháp được một bộ phận giảng viên bán thời gian Mỹ chọn để tránh lâm vào cảnh túng quẫn, thậm chí là vô gia cư.

Một phụ nữ trung niên sống ở một thành phố lớn của Mỹ, yêu cầu được giấu tên để có thể chia sẻ câu chuyện của mình dễ dàng hơn. Với giọng nói yếu ớt để lộ sự mệt mỏi, cô đã từ tốn kể lại đoạn đường từ người dạy bán thời gian tại các trường đại học đến bán dâm.

Cô cho hay, từ vài năm trước, giờ đứng lớp của giảng viên đột ngột bị cắt bớt khiến thu nhập sụt giảm. Cô đã không ngừng lo lắng vì biết mình có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà trọ.

Người phụ nữ yêu nghề này, đã rất mong muốn công việc giảng dạy của mình có thể tạo ra những con người có tư duy tuyệt vời. "Tôi vô cùng yêu thích cái nghề mình đang làm, nhưng lại thấy buồn vì công việc không mang lại thu nhập xứng đáng".

Các khoản tiền làm thêm từ công việc gia sư hay kiểm tra lỗi chính tả không đủ để cô trang trải cuộc sống, nên người phụ nữ này đã rẽ theo một hướng kiếm sống khác mà không ai ngờ tới.

Với thu nhập chỉ vài nghìn USD cho mỗi khóa dạy học trong khi phải trừ đi gần 1.500 USD tiền thuê nhà hàng tháng cùng các khoản nợ khác, cô đã phải xoay sở đủ kiểu để sống trong đó có cả việc" bán dâm".

Nơi ở của những giảng viên bán thời gian của Mỹ.

Thực chất, sự túng quẫn rồi làm liều của những người dạy bán thời gian ở các trường đại học Mỹ không phải là câu chuyện mới. Mary-Faith Cerasoli - giảng viên ngôn ngữ La Mã đã biểu tình trước Sở Giáo dục bang New York vì cảm thấy quá bất công về lương bổng của mình.

So với giảng viên chính thức, giảng viên thực tập có tiền công thấp hơn, không những vậy họ còn bị sắp xếp thời gian để không đủ điều kiện được nhận bảo hiểm y tế.

Giới học thuật gọi giảng viên bán thời gian là nghề "ăn nhanh". Các chuyên gia lao động xếp họ vào nhóm lao động không ổn định cùng nhóm với những người làm nghề lái xe Uber.

Như nhiều giảng viên bán thời gian khác, Rebecca Snow phụ thuộc hoàn toàn vào công việc bán thời gian (có cả bán dâm) để sống với hy vọng có ngày được trở thành nhân viên chính thức của trường đại học.

Rebecca Snow.

Nhưng thời gian trôi qua mọi thứ khiến Rebecca cảm thấy mệt mỏi kể cả ước mơ trở thành giảng viên chính thức. Thế rồi, bà quyết tâm từ bỏ mọi thứ để chuyển về sống tại một ngôi nhà gác mái nhỏ để viết tiểu thuyết.

May mắn thay khi cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Rebecca đã được xuất bản và còn được đặt hàng thêm cuốn thứ hai. Được biết, tiểu thuyết của Caprice đã nhấn mạnh việc dạy học chỉ là ảo tưởng còn cuộc sống bên bờ vực vô gia cư mới là hiện thực. "Tôi nhận ra mình đã đeo đuổi một giấc mộng quá lâu".

Theo Thủy Nguyễn (Thegioitre.vn)Tin mới hơn