Thế giới

Giáng sinh ở Anh ảm đạm vì người vô gia cư tăng kỷ lục

Những tình nguyện viên tại những trung tâm hỗ trợ dịp Giáng sinh đã tất tả hơn mọi năm, vì số lượng người vô gia cư có nhu cầu giúp đỡ đã chạm mốc khủng hoảng.
Giáng sinh ở Anh ảm đạm vì người vô gia cư tăng kỷ lục
Người vô gia cư nằm ngủ ngoài đường phố ở Anh

Hằng năm, các nhóm tình nguyện viên này vẫn hoạt động tại khu vực bắc London, cung cấp thức ăn dịch vụ y tế và động viên người vô gia cư.

Hoạt động ý nghĩa này do tổ chức Crisis thực hiện, với khoảng 13 trung tâm được mở ngắn hạn mọc khắp nước Anh để giúp đỡ khoảng 4.500 người trên đường.

Thời tiết giá lạnh trong dịp cuối năm khiến cuộc sống của người vô gia cư thêm chật vật, đặc biệt đối với những người đã có tiền sử bệnh tật, chấn thương. Tuy nhiên Crisis cảnh báo các trường hợp trên ngày càng phổ biến, ước tính đến hàng ngàn người trên toàn nước Anh phải sống trong xe, tàu điện, xe buýt hoặc các túp lều tạm bợ.

Nhóm những người vô gia cư "lẩn trốn" cũng chiếm số lượng lớn, khiến trên đường phố ở Anh luôn có trên dưới 9.000 người sinh sống, tăng đến 134% so với năm 2011, theo một số liệu công bố tuần trước.

Các quan chức chính quyền nhận xét rằng sự gia tăng này là "đáng kinh ngạc" và là "một cuộc khủng hoảng tầm quốc gia"

Lãnh đạo đảng đối lập Lao động Jeremy Corbyn trong thông điệp Giáng sinh hôm 24-12 nhấn mạnh tình cảnh bi đát của những người ngủ gật trên phố, cũng như ước tính 78.000 hộ gia đình đang sống tạm bợ, dưới mức tiêu chuẩn. Ông Corbyn cũng từng chỉ trích tình trạng này là "một nỗi xấu hổ của quốc gia".

Jon Sparkes, người đứng đầu của Crisis cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc người Anh mất nhà cửa, bao gồm việc sụp đổ trong các mối quan hệ, nhưng yếu tố đáng kể nhất gần đây là việc chấm dứt lĩnh vực thuê nhà tư nhân.

"Điều trở nên rõ ràng đối với chúng ta là tác động của việc không xây dựng những ngôi nhà xã hội, sự gia tăng chi phí nhà ở, tác động từ thay đổi phúc lợi và cắt giảm lợi ích tạo ra sự gia tăng đáng lo về số người vô gia cư phải ăn ngủ trên phố", ông Sparkes nói với PV.

Cùng với việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), vấn đề vô gia cư đang là câu chuyện gây áp lực lên chính quyền của Thủ tướng Theresa May.

Hồi đầu tháng này, bà May cho biết chính phủ đang đầu tư 668 triệu USD cho người vô gia cư, bao gồm ngân sách hằng năm đổ vào lĩnh vực nhà ở.

Theo Nhật Đăng (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn