Thế giới

Giận vì dân bị cưỡng hiếp, ông Duterte đòi rút lao động ở Trung Đông

Trong khi chính quyền Kuwait tỏ ra ngạc nhiên trước các báo cáo nói giúp việc người Philippines bị cưỡng hiếp ở quốc gia này, Tổng thống Rodrigo Duterte không giấu sự tức giận ngay trên sóng truyền hình.
Giận vì dân bị cưỡng hiếp, ông Duterte đòi rút lao động ở Trung Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

"Lại thêm một vụ nữa liên quan tới phụ nữ. Một lao động Philippines đã bị cưỡng hiếp đến mức phải tự tử ở Kuwait. Tôi sẽ ngưng chuyện này lại. Tôi sẽ cấm công dân Philippines sang đó làm giúp việc nhà", ông Duterte nói trước khi lên đường sang Ấn Độ dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ.

Theo báo giới ngày 25-1, Tổng thống Duterte đã thể hiện sự phẫn nộ không kiêng dè và kêu gọi chính quyền Kuwait phải vào cuộc ngay lập tức. Nhà lãnh đạo Philippines dường như đã rướm nước mắt khi nói về tình cảnh của lao động Philippines ở nước ngoài.

"Kuwait là một đối tác của Philippines. Nhưng làm ơn hãy làm điều gì đó vì chính quốc gia này và những nước khác ở Trung Đông. Các người có thể đối xử với lao động Philippines đúng cách như một con người được không?", ông Duterte lên án thẳng thắn.

Tôi xin lỗi các bạn, những công dân Philippines ở Kuwait. Các bạn có thể về nhà được rồi.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Hồi cuối tuần rồi, trong một bài phát biểu, Tổng thống Duterte nói đã có ít nhất 4 công dân Philippines tự tử tại Kuwait. Họ đã bị bóc lột quá sức, bị đối xử tệ bạc.

Thông tin này ngay lập tức khiến chính quyền Kuwait ngạc nhiên. Hôm 24-1, phía Kuwait khẳng định rất trân trọng lao động Philippines, nói đang chờ chi tiết từ chính quyền Manila.

"Chúng tôi đã trình bày và giải thích quan điểm của chúng tôi về 4 vụ việc được phía Philippines nêu. Cho đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ nước bạn", Thứ trưởng ngoại giao Kuwait Khaled al-Jarallah nói với hãng tin AFP.

Ông Jarallah nhấn mạnh Kuwait luôn đón chào lao động Philippines, nhấn mạnh quyền lợi của họ luôn được bảo vệ. 

Đáp lại, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, trong một tuyên bố riêng rẽ với tổng thống Duterte, đã ám chỉ Kuwait đang đạo đức giả.

"Những con số không biết nói dối. Rõ ràng có việc lao động bị lạm dụng ở Kuwait", ông Cayetano cáo buộc.

Ngoại trưởng Philippines nói ông và người đồng cấp Kuwait đều sốc trước thực tế này, nhấn mạnh thông điệp đối xử đúng với nhân phẩm của người lao động phải được lan truyền khắp thế giới.

Hiện có khoảng 200.000 người Philippines làm giúp việc nhà ở Kuwait, chiếm gần 1/10 trong tổng số lao động giúp việc Philippines trên toàn thế giới. Tính chung, có hơn 10 triệu lao động Philippines đang làm việc ở nước ngoài, đem về nguồn ngoại tệ hàng tỉ USD mỗi năm.

Theo Bảo Duy (Tuổi Trẻ)