Thế giới

'Giải mã' quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin

Trong một chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân ở Syria ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự của nước này tại Syria.
Giải mã quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin
Tổng thống Putin lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự khỏi Syria sau khi hoàn thành thắng lợi chiến dịch chống khủng bố kéo dài hơn 2 năm qua.

Rút quân ngay lập tức

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Tổng thống Vladimir Putin đã tới thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia ở Syria vào sáng nay 11/12. Tại đây, ông Putin đã thông báo kế hoạch rút các lực lượng quân sự Nga tại Syria về nước.

“Tôi đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội bắt đầu rút nhóm các binh sĩ Nga (tại Syria) về các vị trí đóng quân thường trực của họ”, Tổng thống Putin phát biểu trước các quân nhân Nga tại căn cứ Hmeymim.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận, lực lượng của Nga đã bắt đầu rút khỏi Syria ngay từ hôm qua. Khi được hỏi quá trình rút quân này sẽ mất bao lâu, ông Shoigu cho biết “còn phụ thuộc vào tình hình” ở Syria.

Lệnh rút quân của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov ngày 6/12 cho biết Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev cũng thông báo Moscow đã bắt đầu công tác chuẩn bị để giảm bớt sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria sau hơn 2 năm tham chiến.

Thông điệp từ quyết định rút quân

Giải mã quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin
Lễ đón Tổng thống Putin của binh sĩ Nga tại căn cứ không quân Hmeymim (Ảnh: Sputnik)

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố rút quân của Tổng thống Putin nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Nga đã hoàn tất sứ mệnh ở Syria.

"Đó là lời khẳng định với toàn khu vực, người dân Nga và cả các binh sĩ rằng nhiệm vụ đã hoàn thành”, nhà báo người Anh Adel Darwish nhận định.

Ông Darwish cho rằng, ngay từ khi bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria, Moscow đã theo đuổi mục tiêu "toàn vẹn lãnh thổ Syria". "Việc Tổng thống Putin lệnh rút quân khỏi Syria phát đi tín hiệu rằng khủng bố đã bị đánh bại, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm để ngăn chặn truyền bá tư tưởng IS", ông nhận định.

Ngoài tuyên bố rút quân, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh, Nga muốn phối hợp với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để mang lại hòa bình cho Syria. Giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Damascus, ông Bassam Abuabdallah, bình luận, dường như Tổng thống Putin “muốn nói với cả khu vực và phương Tây rằng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ, quân đội Syria chống chủ nghĩa khủng bố.

Ở một khía cạnh khác, BBC nhận định, việc Tổng thống Putin tuyên bố rút quân, hoàn tất chiến dịch ở Syria chưa đầy một tuần sau khi tuyên bố tái tranh cử cũng không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

BBC cho rằng, động thái này nhằm phát tín hiệu tích cực tới cử tri Nga, những người sẵn sàng ủng hộ ông trong chiến dịch tái tranh cử.

Theo Minh Phương (Dân Trí)
Tin mới hơn