Thế giới

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Người đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang lúc 9h tối nay

Các em nhỏ cùng huấn luyện viên sẽ được đưa ra từng người một. Mỗi người sẽ tốn từ 6 giờ tới 8 giờ đồng hồ để thoát ra ngoài.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: Người đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang lúc 9h tối nay
Một quân nhân Mỹ vận chuyển bình oxy đến cửa hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Đầu giờ sáng nay, khu vực trước cửa hang Tham Luang đã được phong tỏa để phục vụ công tác cứu hộ.

"Dựa trên tình hình hiện tại, việc phong tỏa khu vực này là cần thiết," chỉ huy cảnh sát Mae Sai nói trên loa phát thanh.

"Những người không có phận sự trong cuộc giải cứu, xin hãy rời địa điểm ngay lập tức".

Thông báo này được đưa ra khi những đám mây đen lớn đang dần đổ bộ về dãy núi phía bắc Thái Lan vào sáng ngày hôm nay (8/7), làm tăng những khó khăn và thách thức cho đội cứu hộ. Dự báo thời tiết cho biết khu vực này sắp xảy ra mưa lớn.

Các sĩ quan yêu cầu không ai quay phim, chụp ảnh trong suốt quá trình giải cứu. Người chụp và giữ những bức hình không phù hợp sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Phóng viên và những người không liên quan đã bị cấm hoạt động trong khu vực, tất cả buộc phải rời khu vực cửa hang trước 9 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Theo một phóng viên hiện trường của Bangkok Post, trong đợt đầu tiên, các lính hải quân Thái Lan sẽ đưa bốn cậu bé ra ngoài.

Lực lượng cứu hộ được cử vào hang hiện tại bao gồm 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan, tất cả đều là những thợ lặn xuất sắc.

Theo báo Anh The Guardian, có thể các thành viên đội bóng sẽ không cần phải lặn, mặc dù chính quyền chưa xác nhận 100% thông tin này.

"Mặc dù có nhiều đoạn địa hình hiểm trở buộc cả đoàn phải bò hoặc lách người qua, chúng tôi tin là mọi người có thể đi bộ trong nhiều khu vực hang," Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết.

"Chúng tôi đã làm hết sức và giảm được mức nước tới 30 cm. Đây cũng là kỉ lục trong suốt chiến dịch cứu hộ.

Các em nhỏ cùng huấn luyện viên sẽ được đưa ra từng người một. Mỗi người sẽ tốn từ 6 giờ tới 8 giờ đồng hồ để thoát ra ngoài. Người đầu tiên dự kiến sẽ được đưa ra khỏi hang vào lúc 9h tối nay, giờ địa phương.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Người đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang lúc 9h tối nay
Đoàn cứu hộ từ Cục phòng chống và Giảm nhẹ hậu quả thiên tai Thái Lan đến lối vào hang Tham Luang ngày 6/7 tại Chiang Rai, Thái Lan.

Một quan chức địa phương cho biết "Không có giới hạn thời gian cho chiến dịch. Mọi chuyện đều phụ thuộc vào thời tiết, vào mức nước trong hang. Nếu có gì thay đổi chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hi vọng chiến dịch sẽ thành công trong vài ngày tới đây".

Theo Tất Đạt (Soha/Thời Đại)