Thế giới

Gia đình đáng mơ ước của cơ trưởng QZ8501

Phi công điều khiển máy bay AirAsia sống trong một khu phố đẹp như tranh vẽ ở ngoại ô Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia cùng gia đình hạnh phúc.
Gary Tuchman, phóng viên của CNN, cho biết, tiếp cận gia đình cơ trưởng Irianto, người điều khiển máy bay Airbus A320 mất tích của AirAsia, là một trong những lần tác nghiệp rất khác biệt. Dù là mục tiêu tiếp cận của giới truyền thông trong và ngoài Indonesia trong những ngày qua nhưng gia đình cơ trưởng vẫn đối đãi với phóng viên giống như những người hàng xóm và họ hàng tới chia buồn cùng gia đình.
 

Cơ trưởng Irianto khi còn phục vụ trong quân đội Indonesia. Ảnh: Gia đình cung cấp

Irianto là những ký tự mà người ta biết về tên của cơ trưởng máy bay xấu số, một cái tên phổ biến của người Indonesia. Irianto làm việc cho AirAsia từ 6 năm trước, sau khi làm việc 13 năm tại một hãng hàng không khác. Ngoài ra, ông còn là phi công quân sự của Indonesia trong suốt 10 năm. AirAsia khẳng định, cơ trưởng Irianto có tới hơn 20.000 giờ bay kinh nghiệm, một thành tích vô cùng đáng ngưỡng mộ.

Tiếp phóng viên CNN là bà Widya Sukatri Putri, vợ cơ trưởng và 2 người con của ông. Cô con gái lớn Angela chuẩn bị bước sang tuổi 25 trong khi cậu con trai Arya mới lên 7. Ngôi nhà của gia đình họ luôn có rất đông người tới hỏi thăm, phần lớn là họ hàng và hàng xóm, những người luôn quý mến người đàn ông 53 tuổi chưa rõ tung tích.

Vợ và con gái cơ trưởng Irianto khẳng định ông là người tốt bụng, điềm tĩnh, vui vẻ, chăm chỉ và rất tận tâm. Ông luôn được vợ con yêu thương và kính trọng. Khi trả lời phỏng vấn, con gái cơ trưởng Irianto không ngừng hy vọng một phép màu nào đó giúp ông và những người khác trên máy bay sống sót sau sự cố kinh hoàng. Tuy nhiên, Angela cũng biết khả năng đó gần như không thể xảy ra và cô cũng sẵn sàng chấp nhận thực tế.

Dù đang chìm trong đau buồn nhưng cách cư xử của gia đình cơ trưởng Irianto khiến phóng viên kinh ngạc. Họ đối xử với phóng viên rất lịch thiệp và thân thiện, khiến họ có cảm giác như đang ở nhà. “Khi bảo Angela cứ mặc chúng tôi, cô ấy cho biết đây là cách đối với khách mà cha cô đã dạy”, phóng viên Gary Tuchman kể lại.

“Mọi điều gia đình cơ trưởng Irianto đang làm đều thể hiện sự tự hào vô bờ bến của họ về ông. Tạm biệt gia đình lịch thiệp này, tôi nhận ra rằng chính viên phi công đang mất tích cũng sẽ thấy may mắn khi có một tổ ấm như thế”, Tuchman khẳng định.
 
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)