Thế giới

Gia đình 3 cô gái người Anh trốn theo IS mong con trở về nhà

Cả 3 cô gái đều là học sinh giỏi tại một trường trung học ở phía Đông London đã bỏ nhà để gia nhập IS mà không để lại tin nhắn nào cho gia đình.
Theo AP, Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/2 đã tiến hành tìm kiếm 3 cô gái đã lên một chiếc máy bay của hãng Turkish Airlines vào ngày 17/2 để đến Istanbul.
 
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Anh cùng ngày, thân nhân của Shamima Begum và Amira Abase, đều 15 tuổi, và Kadiza Sultana, 16 tuổi, đều không cầm được nước mắt khi bày tỏ những lo lắng của mình về việc ba cô gái này bỏ nhà ra đi.
 

Hình ảnh ba cô gái qua camera an ninh tại sân bay Gatwick (Ảnh AP)

 
“Bố mẹ nhớ con. Bố mẹ không thể cầm được nước mắt. Con hãy suy nghĩ thật kỹ. Đừng đến Syria”, ông Abase Hussen, cha của Amira Abase nói trong khi vẫn cầm một con gấu bông nhỏ mà cô tặng mẹ mình trong Ngày của Mẹ.
 
Việc ba cô gái này bỏ trốn đã thu hút rất nhiều sự quan tâm tại Anh. Các quan chức Anh cho biết, đã có ít nhất 500 công dân nước này đã đến Syria để gia nhập các tổ chức cực đoan và lo ngại rằng những người này có thể tấn công khủng bố sau khi trở về nhà.
 
Giới chức Anh cũng đang hứng chịu nhiều lời chỉ trích sau khi có thông tin rằng, trong khi bỏ nhà ra đi, Shamima Begum đã liên lạc trên mạng với Aqsa Mahmood, một cô gái đã bỏ trốn sang Syria vào năm 2013 để trở thành “cô dâu của các chiến binh thánh chiến”.
 
Ông Aamer Anwar, luật sư của gia đình nhà Mahmood, cho rằng, cảnh sát Anh đã không làm gì để ngăn chặn vụ này.
 
“Tôi không thể hiểu tại sao họ không coi đây là vấn đề bảo vệ trẻ em. Những cô gái này đã xuất hiện trên mạng và đã có thể bỏ trốn mà không hề bị ngăn cản”, ông Anwar nói.
 
Theo AP, những cô gái này đã lợi dụng những quy định thiếu chặt chẽ trong việc phải có người thân đi kèm vị thành niên khi bay ra nước ngoài. Điều này khiến họ có thể dễ dàng đi khắp thế giới mà không cần phải xin phép bố mẹ mình.
 
Theo đó, rất nhiều hãng hàng không quốc tế không hề đặt ra các quy định nào đối với trẻ em trên 12 tuổi. Hãng Turkish Airlines chỉ yêu cầu trẻ em từ 7-12 tuổi khi bay trên các máy bay của hãng phải có đơn của bố mẹ các em nhưng quy định này không được áp dụng với các trẻ em trên 12 tuổi.
 
Chính vì vậy, các quan chức Liên minh châu Âu đã tính đến việc thắt chặt các quy định nói trên.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin ngày 23/2 cho biết các quan chức Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đang khẩn trương hợp tác để xác định vị trí hiện tại của các cô gái này”.
 
“Họ đang nỗ lực để tìm kiếm 3 cô gái nói trên cũng như tim hiểu nguyên nhân gì khiến họ bỏ nhà ra đi như vậy”, ông Kalin nói và lên tiếng kêu gọi các nước hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn việc các chiến binh nước ngoài sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ như điểm trung chuyển để gia nhập IS.
 
“Thổ Nhĩ Kỳ không thể một mình ngăn chặn được hết những chiến binh này”, ông Kalin nhấn mạnh: “Tại sao họ không thể bị ngăn chặn ngay từ biên giới? Nếu các nước có thông tin nghi ngờ rằng các chiến binh này có thể tham gia vào các hoạt động khủng bố thì các nước cũng cần phải làm hết sức mình để ngăn chặn những chiến binh này ngay tại biên giới”.
 
Theo Trần Khánh (Vov.vn)