Thế giới

Gần một nửa cử tri Mỹ gốc Việt chọn bà Clinton

Trái với truyền thống lựa chọn đảng Cộng hòa, khảo sát mới công bố cho thấy hơn một nửa cử tri gốc Việt sẽ lựa chọn bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11

Theo đó, 46% người Mỹ gốc Việt sẽ bầu cho bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ, trong khi chỉ có 20% chọn ông Trump. Những người còn lại từ chối trả lời hoặc không bỏ phiếu cho ai.

Theo Political, những con số này đi ngược truyền thống của cử tri Mỹ gốc Việt. Trước đây, họ thường nghiêng về phía đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, có tới 42% người Mỹ gốc Việt lựa chọn phe này.

Gan mot nua cu tri My goc Viet chon ba Clinton hinh anh 1
Cử tri Mỹ gốc Việt nghiêng về phía bà Clinton. Ảnh: Wikimedia Commons 

So với các sắc dân châu Á khác thì tỷ lệ ủng hộ bà Clinton của người Mỹ gốc Việt cũng thấp nhất. Tất cả các nhóm tham gia khảo sát đều nghiêng về phía cựu ngoại trưởng, trong đó người Mỹ gốc Hàn có tỷ lệ lựa chọn cao nhất, lên tới 73%.

Kết quả tổng hợp của khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vượt trội hơn hẳn ông Trump. Bà được 55% người Mỹ gốc Á lựa chọn, trong khi ông Trump chỉ có 14%, tương đương tỷ lệ 1-4.

Bên cạnh các câu hỏi về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, cử tri gốc Á cũng được hỏi về tổng thống đương nhiệm Barack Obama, mức độ hài lòng với các chính sách của nước Mỹ và các vấn đề mà họ cho là quan trọng. Kinh tế và cơ hội việc làm là mối quan tâm hàng đầu với tỷ lệ 26%.

NAAS là tổ chức chuyên thực hiện các cuộc thăm dò với người Mỹ gốc Á. Tham gia khảo sát lần này có gần 2.000 người Mỹ gốc Á thuộc nhiều nhóm sắc tộc châu Á và Thái Bình Dương, chiếm hơn 80% dân số người Mỹ gốc Á trưởng thành. Số người gốc Việt tham gia khảo sát là 295.  

Theo Thúy Nguyên (Zing.vn)