Thế giới

Gần 25% người Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha

Theo khảo sát, chỉ gần 1/4 người dân Catalonia muốn tiếp tục kế hoạch tách khỏi Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12.

Chỉ 24% những người được Metroscopia khảo sát cho biết họ muốn tiếp tục tiến trình độc lập sau cuộc bầu cử, trong khi 71% nói họ muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận sau khi Catalonia ở lại Tây Ban Nha.

Kết quả thăm dò được đăng trên báo El Pais ngày 27/11 có sai số 2,4%. Khảo sát được thực hiện qua điện thoại với 1.800 người Catalonia từ ngày 20/11 đến ngày 22/11. Theo Reuters, rất khó để đưa ra kết luận từ kết quả thăm dò này.

Gần 25% người Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha
Vùng tự trị Catalonia ở tây bắc Tây Ban Nha. Đồ họa: Washington Post.

Cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ngày 1/10 của Catalonia đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tình hình dịu đi sau khi chính quyền ly khai của Catalonia bị chính phủ Tây Ban Nha sa thải. Tuy nhiên, bất ổn có thể trở lại nếu phe ủng hộ độc lập giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 21/12.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 10 cho thấy đa số ủng hộ độc lập. Tuy nhiên, số cử tri tham gia chỉ là 43% vì những người phản đối ly khai đã không đi bỏ phiếu.

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont cho biết cuộc bỏ phiếu độc lập sắp tới sẽ là dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử khu vực. Số người đi bỏ phiếu được dự đoán đạt kỷ lục 80%.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn